cap-quang-viet-nam

Việt Nam sẽ có thêm 10 tuyến cáp quang trong 2 năm tới

XEM NHANH

Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã đặt ra mục tiêu Việt Nam sẽ có thêm 10 tuyến cáp quang biển kết nối trong vòng 2 năm tới, trong đó ít nhất sẽ có ba tuyến cáp do chính chúng ta làm chủ.

Từ nay đến năm 2025, Việt Nam sẽ có thêm 10 tuyến cáp quang biển mới

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Thắng – Cục trưởng Cục Viễn thông đã chia sẻ rằng: “Bộ TT-TT đã nhận thấy rằng chính những lúc khó khăn như hiện tại sẽ tạo ra cho chúng ta những cơ hội mới. Khi các tuyến cáp quang biển nối đi Hong Kong và Singapore gặp sự cố thì chúng ta lại nhìn ra được cơ hội để Việt Nam trở thành hub kết nối đi quốc tế“.

cap-quang-viet-nam-2
Ảnh quá trình lắp đặt cáp quang biển

Phương án ngắn gọn ở thời điểm hiện tại sẽ là ưu tiên mua thêm dung lượng để bù đắp lại những phần bị mất do đứt cáp. Còn kế hoạch dài hạn sẽ là triển khai thêm nhiều tuyến cáp quang biển khác. Bộ TT-TT sau khi có những cuộc trao đổi với các nhà mạng thì dự kiến sẽ kết nối thêm với ít nhất 10 tuyến cáp quang biển vào năm 2025.

Cụ thể, theo kế hoạch của Bộ TT-TT, Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng từ 2 tới 4 tuyến cáp tính từ nay tới năm 2025 và thêm 4 tới 6 tuyến cho đến năm 2030. Theo Cục trưởng Thắng, hai tuyến cáp mới là SJC2 và ADC dự kiến sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động trong năm nay nhằm đáp ứng đúng lộ trình đã vạch ra, để chính thức nâng số cáp quang biển tại Việt Nam lên con số bảy.

Những dự tính làm chủ cáp quang biển trong tương lai

Sự cố đứt 4/5 tuyến cáp quang biển đang cho thấy chúng ta có khá nhiều vấn đề cần giải quyết. Ngoài số lượng cáp quá ít, Việt Nam chưa thể chủ động tự xây dựng tuyến cáp cũng như xử lý khi có sự cố.

Với 7 tuyến cáp hiện tại, doanh nghiệp Việt tham gia với vai trò thành viên trong consortium – liên minh giữa các doanh nghiệp thuộc nhiều nước. Theo Cục Viễn thông, nếu tiếp tục đi theo hướng này, việc thành lập một consortium sẽ mất thời gian do cần mời nhiều bên tham gia, đồng thuận về lộ trình, nhu cầu…

cap-quang-viet-nam-1
Việt Nam quyết tâm tới năm 2025 sẽ có 10 tuyến cáp quang biển

Do đó, mục tiêu được đưa ra là xây dựng các tuyến cáp thuộc sở hữu của doanh nghiệp trong nước để tăng tính chủ động. Bộ giữ vai trò quy hoạch, sau đó tập hợp các doanh nghiệp để cùng phối hợp. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nếu tăng số lượng cáp quang, Việt Nam có lợi thế so với Singapore là diện tích lớn, còn nhiều chỗ trống cho việc kết nối.

Tạm kết

Vậy bạn đọc có suy nghĩ như thế nào về việc Việt Nam sẽ có thêm 10 tuyến cáp quang biển trong tương lai? Hãy để lại bình luận và đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Theo VTV

Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất

 Xem thêm: Facebook, Google không nghe lén như bạn nghĩ?

Cùng Follow kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!

Tin mới nhất
Spotify Wrapped 2025
Spotify Wrapped 2025 đã có, chia sẻ câu chuyện âm nhạc của bạn ngay nhé
Workspace Studio
Google ra mắt Workspace Studio để tạo ra các tác nhân tự động hỗ trợ bởi Gemini
Video mở hộp Galaxy Z TriFold
Video mở hộp Galaxy Z TriFold của Samsung tiết lộ cách chiếc điện thoại này hoạt động như thế nào
The First Look trước CES 2026
Samsung lên lịch sự kiện The First Look trước CES 2026 dự kiến tiết lộ loạt sản phẩm mới