cach-khoa-man-hinh-may-tinh

Hướng dẫn cách khóa màn hình máy tính nhanh và hữu hiệu nhất hiện nay

XEM NHANH

Việc khóa màn hình là một thao tác quan trọng khi bạn cần tạm rời bỏ máy tính trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người sử dụng máy tính chưa biết cách thực hiện việc này để bảo vệ thông tin quan trọng trên thiết bị của mình. Nếu cũng đang mắc phải tình trạng như vậy, hãy theo dõi ngay 8 cách khóa màn hình máy tính cực đơn giản và hiệu quả trong bài viết của Hoàng Hà Mobile ngày hôm nay.

Khi nào bạn nên sử dụng cách khóa màn hình máy tính?

Thực tế, có rất nhiều lý do để người dùng khóa màn hình máy tính của mình. Dưới đây là một số tình huống bạn nên xem xét việc sử dụng cách khóa màn hình máy tính cá nhân của mình như sau: 

 • Khi người dùng tạm thời rời khỏi vị trí làm việc của mình trong một khoảng thời gian ngắn và không muốn cho ai khác xem thông tin cá nhân hoặc can thiệp vào máy tính của bạn. Điều này được xem là thao tác đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc trong các lĩnh vực cần đảm bảo tuân thủ bảo mật thông tin hoặc đang ở nơi công cộng.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-1
Khi nào bạn nên sử dụng cách khóa màn hình máy tính?
 • Khi người dùng đang thực hiện một công việc quan trọng trên máy tính và có sự xuất hiện bất ngờ của nhiệm vụ khẩn cấp mà bạn cần phải hoàn thành mà không muốn tắt máy tính của mình. Trong trường hợp này, khóa màn hình giúp bạn bảo vệ công việc đang thực hiện và giảm thiểu thời gian để khởi động lại máy tính.

Hướng dẫn cách khóa màn hình máy tính phổ biến hiện nay

Khóa màn hình thiết bị máy tính khi không cần sử dụng đến là một thao tác cần thiết mà bất cứ người dùng nào cũng nên thực hiện. Bởi lẽ, đây là hành động không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, thời gian sử dụng mà còn nâng cao mức độ bảo mật dữ liệu của bạn. Song, để thực hiện thành công thao tác này, bạn hãy theo dõi ngay 8 cách khóa màn hình máy tính cực nhanh và hữu hiệu dưới đây.

Khóa màn hình thiết bị máy tính bằng tổ hợp phím

Sử dụng các phím tắt là một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả nhất trong cách khóa màn hình máy tính. Thông thường, nhiều người sẽ thực hiện thao tác này qua hai cách sau:

 • Sử dụng tổ hợp phím Windows + L: Đây là một cách rất nhanh và đơn giản. Người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + L, sau đó màn hình máy tính sẽ ngay lập tức được đưa vào chế độ khóa.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-2
Sử dụng tổ hợp phím Windows + L
 • Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete: Để thực hiện phương pháp này, người dùng sẽ tiến hành nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete. Sau đó, tiếp tục chọn tùy chọn “Lock” để khóa được màn hình trên máy tính. 
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-3
Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Khóa màn hình máy tính qua menu Start

Các khóa màn hình máy tính thông qua tiện ích menu Start vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần tuân thủ thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần nhấn vào biểu tượng Windows (nằm ở góc dưới bên trái của màn hình).
 • Sau đó, bạn tiến hành chọn tên tài khoản của mình trong danh sách hiển thị.
 • Cuối cùng, nhấn vào tùy chọn “Lock” để khóa màn hình trên thiết bị.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-4
Khóa màn hình máy tính qua menu Start

Cách khóa màn hình máy tính với công cụ Command Prompt

Một cách khóa màn hình máy tính hữu ích khác mà bạn không thể bỏ qua đó là sử dụng công cụ Command Prompt. Tuy nhiên, để khóa màn hình thành công bằng phương pháp này thì bạn nên hiện các bước sau:

 • Bước 1: Người dùng tiến hành nhập “CMD” vào ô tìm kiếm Windows để mở Command Prompt. Sau đó, nhấp vào kết quả hiển thị để kích hoạt cửa sổ hiển thị công cụ Command Prompt.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-5
Kích hoạt cửa sổ hiển thị công cụ Command Prompt
 • Bước 2: Trên cửa sổ của Command Prompt, bạn hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter: “Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation”.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-6
Nhập lệnh theo hình và nhấn Enter

Lưu ý: Khi người dùng thực hiện lệnh này, máy tính PC hoặc laptop của bạn sẽ bị khóa. Tại đây, bạn cần phải tiến hành nhập mật khẩu hoặc phương thức xác thực khác để mở lại thiết bị của mình.

Tạo Shortcut trên Desktop để khóa màn hình máy tính

Quả thật là một thiếu sót lớn nếu bạn chưa thực hiện cách khóa màn hình máy tính qua phương pháp nhanh và hiệu quả này. Cụ thể, để tạo một Shortcut trên Desktop máy tính, người dùng có thể tham khảo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Người dùng cần kích chuột phải vào bất kỳ vị trí trống nào trên màn hình Desktop. Sau đó bạn tiến hành chọn “New” và nhấn vào mục “Shortcut”.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-7
Nhấn vào mục “Shortcut”
 • Bước 2: Khi cửa sổ Create Shortcut hiển thị, bạn tiếp tục nhập lệnh sau vào ô “Type the location of the item”: Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation. Sau đó, nhấn vào ký tự “Next” để tiếp tục thao tác khóa màn hình máy tính.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-8
Nhập lệnh theo hình
 • Bước 3: Tại đây, người dùng có thể đặt tên cho Shortcut này. Chẳng hạn như: “Khóa Màn Hình” hoặc “Lock Screen”. Sau đó, nhấn chọn mục “Finish” để hoàn tất quá trình tạo Shortcut trên máy tính.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-9
Đổi tên và nhấn mục “Next”

Lưu ý: Khi người dùng muốn khóa màn hình, bạn chỉ cần nhấp đúp vào Shortcut này trên Desktop và máy tính sẽ bị khóa tạm thời. 

Khóa màn hình máy tính bằng tiện ích bảo vệ màn hình trên Windows 10

Để thiết lập khóa màn hình máy tính tự động thông qua tính năng bảo vệ màn hình trên Windows 10, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Người dùng bắt đầu quá trình bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.
 • Bước 2: Trong hộp thoại Run, bạn tiếp tục nhập lệnh sau và nhấn OK: control desk.cpl,,@screensaver.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-10
Nhập lệnh như hình và nhấn OK
 • Bước 3: Trong cửa sổ Properties của Screen Saver, bạn cần nhanh tay đánh dấu vào ô “On resume, display logon screen” và sau đó nhấn OK để hoàn tất quá trình cài đặt.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-11
Đánh dấu vào ô “On resume, display logon screen”

Lưu ý: Sau thực hiện xong cách khóa màn hình máy tính này, thiết bị của người dùng sẽ tự động khóa màn hình sau một khoảng thời gian không sử dụng. Do đó, yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu hoặc áp dụng phương thức xác thực khác để truy cập vào thiết bị máy tính.

Khóa màn hình máy tính bằng cách tạo hình khóa Screen Saver

Tạo hình khóa Screen Saver cũng được đánh giá là cách khóa màn hình máy tính nhanh chóng và hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn thực hiện cách khóa màn hình này trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay.

Đối với máy tính chạy Windows 7

Cách khóa màn hình máy tính có hệ điều hành Windws 7 bằng việc tạo hình khóa Screen Saver, sẽ được hướng dẫn thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Người dùng tiến hành click chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trên màn hình. Sau đó bạn nhấn chọn mục “Personalize” để đến với bước kế tiếp.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-12
Chọn mục “Personalize”
 • Bước 2: Trong cửa sổ Personalize, bạn tiếp tục chọn mục “Screen Saver”.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-13
Chọn mục “Screen Saver”
 • Bước 3: Trong hộp thoại “Wait”, người dùng cần chọn mốc thời gian mà bạn muốn máy tính tự động khóa màn hình sau khi không sử dụng.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-14
Chọn mốc thời gian phù hợp
 • Bước 4: Đánh dấu vào ô “On resume, display logon screen”, sau đó nhấn Enter để hoàn tất thiết lập.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-15
Đánh dấu và nhấn nút Enter để hoàn tất thiết lập

Đối với máy tính chạy Windows 10

Tương tự như cách khóa màn hình máy tính Windws 7, với hệ điều hành Windows 10 bạn cũng có thể thực hiện thông qua 4 bước sau:

 • Bước 1: Người dùng truy cập vào mục “Settings” trên máy tính.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-16
Truy cập vào mục “Settings”
 • Bước 2: Tiếp tục, chọn mục “Personalization” trên màn hình.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-17
Chọn mục “Personalization”
 • Bước 3: Bạn nhấn chọn mục “Lock screen và tiến hành chọn nút “Screen saver settings” để thiết lập.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-18
Nhấn chọn mục “Lock screen và “Screen saver settings”
 • Bước 4: Tại đây, bạn tiến hành đánh dấu vào ô “On resume, display logon screen” và nhấn OK để hoàn tất quá trình cài đặt khóa màn hình máy tính.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-19
Đánh dấu vào ô “On resume, display logon screen” và nhấn OK

Cách khóa màn hình máy tính trong cài đặt hệ thống Windows 8/8.1

Đây là một cách khóa màn hình máy tính dành riêng cho những người dùng đang sử dụng hệ điều hành Windows 8/8.1. Do đó, nếu đang sở hữu phiên bản máy tính này thì bạn hãy thực hiện ngay việc khóa màn hình thông qua các bước cơ bản dưới đây.

 • Bước 1: Bạn tiến hành mở công cụ tìm kiếm bằng cách nhấn vào biểu tượng tìm kiếm hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S. Sau đó nhập lệnh “System” vào thanh tìm kiếm và nhấn vào mục “Settings”.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-20
Tìm và nhập lệnh trong “System”
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn chọn mục “Lock the computer when I leave it alone for a period of time”.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-21
Nhấn chọn mục tương tự trong hình
 • Bước 3: Trong mục “Screen saver”, bạn có thể lựa chọn loại trình bảo vệ màn hình mà bạn muốn sử dụng. Sau đó, nhấn “OK” để hoàn tất thiết lập khóa màn hình trên máy tính.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-22
Nhấn “OK” để hoàn tất thiết lập

Lưu ý: Cách khóa màn hình máy tính này có thể tự động khóa màn hình thiết bị của bạn sau một khoảng thời gian không hoạt động. Song, phương pháp này lại không yêu cầu người dùng nhập mật khẩu khi truy cập nên thường được sử dụng để khóa màn hình Desktop.

Cách cài đặt và sử dụng Smart PC Locker Pro để khóa màn hình máy tính

Bước 1: Đầu tiên, bạn tải và cài đặt phần mềm Smart PC Locker Pro trên máy tính của mình.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu và sau đó nhấn “Save” để lưu mật khẩu này.

cach-khoa-man-hinh-may-tinh-23
Nhấn “Save” để lưu mật khẩu

Bước 3: Tại giao diện chính của phần mềm, bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập theo mong muốn như:

 • Tại tab “Startup”, người dùng có thể chọn “Start with Windows and lock system”. Điều này sẽ đảm bảo rằng màn hình máy tính sẽ tự động bị khóa khi bạn khởi động máy tính.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-24
Chọn danh mục “Start with Windows and lock system”
 • Tab “Security” trên của phần mềm cho phép người dùng tùy chỉnh các tùy chọn bảo mật nâng cao.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-25
Chọn tab “Security”
 • Tab “Hotkeys” của Smart PC Locker Pro cho phép bạn thiết lập các phím tắt để dễ dàng khóa màn hình máy tính.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-26
Chọn tab “Hotkeys”
 • Tab “Inactivity” mang đến tính năng đặc biệt, giúp người dùng cài đặt thời gian tự động khóa màn hình khi máy không hoạt động và không khóa khi có ứng dụng đang chạy.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-27
Chọn tab “Inactivity”
 • Tab “Language” tại Smart PC Locker Pro còn cho phép người dùng tùy chỉnh ngôn ngữ theo sở thích của bạn.
cach-khoa-man-hinh-may-tinh-28
Chọn tab “Language”

Bước 4: Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn chỉ cần đánh dấu vào ô “Lock PC” để khóa màn hình máy tính. Lúc này, bạn sẽ cần nhập mật khẩu để tiếp tục sử dụng máy tính của mình.

cach-khoa-man-hinh-may-tinh-29
Đánh dấu vào ô “Lock PC”

Lời kết

Như vậy là bạn đã cùng Hoàng Hà Mobile tìm hiểu qua tất cả 8 cách khóa màn hình máy tính nhanh và hữu ích nhất hiện nay. Hy vọng những gợi trên bài viết trên sẽ giúp bạn nhanh chóng thiết lập được màn hình khóa để bảo vệ các dữ liệu quan trọng trên máy tính. Đừng quên, để lại bình luận bên dưới bài viết nếu gặp thắc mắc về các hướng dẫn bên trên để chúng tôi giải đáp kịp thời cho bạn nhé!

XEM THÊM:

Tin mới nhất
bang-b-euro-2024-thumb
Nhận định bảng B Euro 2024: Croatia và Italia không còn đường lui
bang-a-euro-2024-thumb
Cục diện bảng A Euro 2024: Đức và Thụy Sĩ cầm tay nhau đi tiếp
Identity V – Cuộc chiến bất đối xứng
irelia-su-gia-1
Cách chơi đội hình Irelia Sử Gia DTCL Mùa 11