Màn hình Retina là gì? Thiết bị Apple nào sử dụng loại này?

XEM NHANH

Retina là tên của công nghệ màn hình độ phân giải cao từ Apple. Hãng đã sử dụng màn hình này trên nhiều mẫu iPhone, iPad và các sản phẩm khác. Hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ màn hình này qua bài viết dưới đây nhé. 

Màn hình Retina là gì? Lịch sử ra đời ra sao?

Màn hình Retina là công nghệ đã đăng ký nhãn hiệu của Apple Inc. Nó bao gồm nhiều loại màn hình IPS LCD và OLED. Đặc điểm chung là có mật độ điểm ảnh vượt trội so với các màn hình thông thường. Theo Steve Jobs, với mật độ 326 ppi, người dùng không thể phân biệt được các điểm ảnh riêng lẻ khi sử dụng thiết bị từ khoảng cách thông thường. Điều này tạo ra hình ảnh và văn bản rõ ràng, sắc nét. Thuật ngữ “Retina” đã được Apple đăng ký chính thức làm nhãn hiệu với Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ và Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Canada vào năm 2012 và 2014.

Màn hình Retina xuất hiện lần đầu vào năm 2010 trên iPhone 4 và iPod Touch (thế hệ thứ 4). Sau đó, nó được giới thiệu trên iPad (thế hệ thứ 3). Cải tiến mới được đặt tên là chế độ HiDPI, với mỗi pixel màn hình của các thiết bị đã được thay thế bằng bốn pixel nhỏ hơn. Trong đó một pixel logic tương ứng với bốn pixel vật lý.

retina-1
Màn hình Retina là công nghệ có mật độ điểm ảnh vượt trội so với các màn hình thông thường

Với việc phát hành iPhone 6 Plus vào năm 2014. Sau đó Apple đã cải tiến hơn nữa công nghệ Retina trên iPhone X vào năm 2017. Các thiết bị này có hệ số pixel đã tăng gấp ba lần. Sau đó, màn hình Retina đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn. Nó xuất hiện trên nhiều dòng sản phẩm khác nhau của Apple. Hiện nay, Apple bắt đầu sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau để phân biệt giữa công nghệ hiển thị, độ phân giải và tính năng của Retina.

Các đặc điểm của công nghệ màn hình Retina

Màn hình Retina hoạt động dựa trên cơ chế mật độ điểm ảnh cao. Khi đạt đến mật độ nhất định, người dùng không thể phân biệt các điểm ảnh riêng lẻ. Điều này tạo nên hình ảnh và văn bản rõ ràng, sắc nét. Nó giảm thiểu hoặc loại bỏ cạnh gập ghềnh ngay cả khi bạn nhìn rất gần. Nhờ đó trải nghiệm tương tác, xem hình ảnh, đọc nội dung trên các thiết bị của Apple sẽ tăng. Dưới đây là một số yếu tố chính liên quan đến cách màn hình Retina hoạt động.

Độ phân giải của màn hình Retina cao

Màn hình Retina của Apple nổi tiếng với độ phân giải cao. Điều này có nghĩa là mỗi inch vuông trên màn hình chứa một lượng lớn các điểm ảnh. Điều này tạo ra các điểm ảnh cực kỳ nhỏ. Người dùng gần như không thể nhận biết bằng mắt thường khi nhìn từ khoảng cách thông thường. Điều này dẫn đến việc hình ảnh được hiển thị trên màn hình sở hữu độ nét vô cùng ấn tượng. Mỗi chi tiết đều được thể hiện tinh tế và rõ từng chi tiết.

retina-2
Độ phân giải của màn hình Retina cao hơn bình thường

Nhờ độ sắc nét được tối ưu hóa, các thiết bị của Apple tạo ra trải nghiệm xem tuyệt vời cho người dùng. Công nghệ này còn giúp giảm mỏi mắt và cải thiện hiệu suất làm việc. Màn hình Retina là một ví dụ điển hình về cách công nghệ hiện đại có thể cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

HiDPI Mode

Chế độ HiDPI (High Dots Per Inch) là một đặc điểm quan trọng của màn hình Retina. Nó cũng là tiêu chí đánh dấu sự chuyển đổi đột phá trong cách hiển thị hình ảnh. Trong chế độ này, mỗi điểm ảnh logic trên màn hình tương đương với một số lượng điểm ảnh vật lý dày hơn. Sự tăng cường này đảm bảo sự chi tiết và độ nét tối ưu cho mọi hình ảnh. Hơn thế nữa, nó làm cho văn bản và đồ họa trở nên xuất sắc hơn bao giờ hết.

Màn hình Retina không chỉ là một bước đột phá về độ phân giải. Nó còn là sự kết hợp tinh tế giữa phần cứng và phần mềm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về chất lượng hình ảnh. Đó là nhờ tích hợp chế độ HiDPI. Khả năng này không chỉ đồng nghĩa với việc tạo ra hình ảnh rõ ràng và sắc nét. Từ đó, cánh cửa cho trải nghiệm độc đáo và thú vị được mở ra. Người dùng sẽ hào hứng hơn khi tương tác với nội dung số đa dạng trên các thiết bị với màn hình Retina.

retina-3
Chế độ HiDPI (High Dots Per Inch)

Kỹ thuật chia tỷ lệ điểm ảnh

Kỹ thuật chia tỷ lệ điểm ảnh trên Retina là điểm mấu chốt trong việc tối ưu hóa hiển thị và tăng cường độ chi tiết của hình ảnh. Đây là một quá trình mà điểm ảnh từ một màn hình được chia tỷ lệ hoặc điều chỉnh. Tất cả tỷ lệ chia lại sẽ phù hợp với một màn hình có độ phân giải cao hơn. Mỗi pixel trên màn hình thông thường có thể được chia thành nhiều pixel trên màn hình Retina. Ví dụ, hãy tưởng tượng một pixel trên một màn hình thông thường. Khi chuyển sang Retina, pixel này có thể được hiển thị bằng nhiều pixel. Mỗi pixel đều đóng góp vào việc tạo ra hình ảnh cuối cùng.

Kết quả là, hình ảnh trên màn hình Retina sẽ có độ chi tiết cao hơn nhiều so với màn hình thông thường. Điều này là do việc sử dụng nhiều pixel để hiển thị. Kỹ thuật tỷ lệ này có ảnh hưởng đặc biệt đối với việc hiển thị văn bản, đồ họa, và các chi tiết nhỏ khác. Việc chia lại tỷ lệ giúp chúng trở nên rõ ràng hơn và dễ nhận biết hơn.

retina-4
Kỹ thuật chia tỷ lệ điểm ảnh giúp hình ảnh rõ nét hơn

Bằng cách tận dụng chức năng này, màn hình Retina không chỉ là nền tảng hiển thị với độ phân giải cao. Nó còn là một công cụ thúc đẩy sự sáng tạo và trải nghiệm người dùng. Điều này quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao như đồ họa, nhiếp ảnh…

Tích hợp chặt chẽ với GPU

Quá trình tương tác chặt chẽ giữa màn hình Retina và GPU (Graphics Processing Unit) không chỉ là sự kết nối đơn thuần giữa phần cứng và phần mềm. Nó còn đảm bảo hiệu suất và chất lượng hình ảnh tối ưu. GPU, là trái tim của quá trình đồ họa. Bộ phận này đảm nhận trách nhiệm quan trọng về việc xử lý và vẽ hình ảnh trên màn hình. Trong trường hợp này, sự tương tác này đặc biệt quan trọng. Nó đảm bảo rằng mỗi điểm ảnh, mỗi chi tiết và mỗi màu sắc được tái tạo với độ chính xác và sắc nét tối đa.

Khả năng tích hợp mạnh mẽ giữa màn hình và GPU không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng về trải nghiệm hình ảnh độc đáo. Nó còn đảm bảo rằng dữ liệu được trình bày trên màn hình Retina với chất lượng cao và đồng đều. Sự kết hợp này làm cho mọi trải nghiệm tương tác trở nên tinh tế và sống động, đặc biệt là khi xem video, chơi game. Thậm chí nó còn thể hiện sự ưu việt với các tác vụ đơn giản như lướt web và đồ họa.

retina-5
Quá trình tương tác chặt chẽ với GPU đảm bảo hiệu suất và chất lượng hình ảnh tối đa

Hiệu suất màn hình cao

Hiệu suất cao là một đặc trưng đáng chú ý của các mô hình Retina. Những mô hình này đã được cải tiến một cách đáng kể về hiệu suất. Một trong những cải tiến đó là khả năng hiển thị màu sắc một cách chính xác. Điều này không chỉ giúp tạo ra hình ảnh sống động và rõ ràng hơn. Hiệu suất màn hình cao còn giúp người dùng có được trải nghiệm xem tốt hơn.

Khả năng tương phản cao là một trong những ưu điểm đặc biệt mà các mẫu Retina mang lại. Nó góp phần nâng cao độ rõ nét của hình ảnh. Từ đó, hình ảnh trở nên rõ ràng hơn và dễ nhìn hơn. Bạn sẽ thấy rõ sự ưu việt của nó phát huy khi xem các hình ảnh có độ phân giải cao. Đây là nơi mà chi tiết nhỏ nhất cũng quan trọng. Vì vậy, hiệu suất cao không chỉ là một đặc điểm của các mô hình Retina. Nó còn là một phần quan trọng trong việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất.

retina-6
Hiệu suất màn hình cao

Thích ứng dễ dàng với nhiều môi trường ánh sáng

Các mô hình Retina có tính năng thích ứng với ánh sáng dễ dàng. Dù bạn đang ở trong một phòng tối hay đang ngồi dưới ánh nắng mặt trời, màn hình Retina sẽ tự động điều chỉnh để cung cấp cho bạn hình ảnh rõ ràng nhất. Điều này đã giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, rất nhiều. Người dùng có thể nhìn thấy màn hình một cách dễ dàng hơn trong mọi điều kiện ánh sáng. Nhờ đó trải nghiệm xem của người dùng được tăng cường. Người dùng cũng không cần phải thực hiện các điều chỉnh thủ công.

Vì vậy, Retina còn tạo ra sự tiện lợi khi sử dụng màn hình. Công nghệ này không chỉ dừng ở việc cung cấp hình ảnh sắc nét. Nó còn giúp bạn dễ dàng nhìn thấy màn hình trong mọi điều kiện ánh sáng. Tổng quan lại, trải nghiệm xem và sử dụng màn hình được tăng đáng kể.

retina-7
Màn hình Retina thích ứng dễ dàng với nhiều môi trường ánh sáng

Các loại màn hình Retina và sản phẩm được tích hợp

Apple sử dụng nhiều loại màn hình Retina khác nhau trên dòng sản phẩm của mình. Thuật ngữ “Màn hình Retina” thường dùng để chỉ màn hình có độ phân giải cao với mật độ điểm ảnh đủ cao để mắt người bình thường không dễ dàng nhận thấy từng pixel ở khoảng cách xem thông thường. Mặc dù các công nghệ và độ phân giải cụ thể có thể khác nhau nhưng đây là một số loại màn hình Retina phổ biến. Mỗi loại màn hình đều được trang bị trên mỗi dòng sản phẩm Apple khác nhau.

Màn hình Retina HD

Đây là một trong những tính năng nổi bật nhất của các dòng iPhone. Retina HD giúp tạo nên trải nghiệm xem hình ảnh tuyệt vời cho người dùng. Màn hình này có mật độ điểm ảnh cực kỳ cao. Điều này có nghĩa là mỗi inch trên màn hình chứa hàng trăm nghìn điểm ảnh. Kết quả là hình ảnh hiển thị trên màn hình sắc nét đến từng chi tiết nhỏ nhất. Màu sắc màn hình trở nên sống động và trung thực hơn bao giờ hết. Người dùng đọc thông tin trên iPhone mà không bị mệt mắt, tiếp cận dữ liệu một cách dễ dàng và thuận tiện.

retina-8
Màn hình Retina HD

Nhờ công nghệ hiển thị chi tiết và trung thực này, màn hình Retina HD trên iPhone không chỉ mang lại trải nghiệm xem phim, chơi game tuyệt vời. nó còn giúp việc đọc văn bản trên iPhone trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Nó khiến cho việc sở hữu một chiếc iPhone trở thành lựa chọn hàng đầu đối với những người đam mê công nghệ và yêu thích đồ họa chất lượng cao.

Retina HD hiện có mặt trên iPhone 6/6 Plus, iPhone 8/8 Plus, iPhone SE (thế hệ thứ 2 và thứ 3).

Màn hình Retina 4K

Màn hình Retina 4K có độ phân giải lên đến 4096 x 2304 pixel. Chiều sâu màu sắc và độ tương phản đỉnh cao trên màn hình Retina 4K giúp tái tạo mọi chi tiết với độ chính xác và hiển thị màu sắc vô cùng chân thực. Mỗi pixel hình ảnh trên màn hình này sống động và chi tiết, chẳng khác nào một bức tranh số cực kỳ chân thực. Những tính năng này giúp tăng trải nghiệm xem hình ảnh và video. Hơn hết nó còn giúp nâng cao hiệu suất làm việc và sáng tạo của người dùng.

retina-9
Màn hình Retina 4K trên iMac 21.5 inch

Màn hình này được tối ưu hóa cho các công việc đồ họa và đa phương tiện. Từ việc chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp đến xem phim và trải nghiệm giải trí đa phương tiện. Với khả năng hiển thị màu sắc chân thực, màn hình Retina 4K truyền tải cảm xúc và chi tiết một cách rõ ràng. Nó đưa người dùng đến gần với nội dung họ đang tận hưởng. Màn hình mang đến cho người dùng trải nghiệm độc đáo và tinh tế trong việc tương tác với thế giới số đầy sắc màu này.

Màn hình Retina 4K được sử dụng trên các sản phẩm iMac và MacBook Pro.

Màn hình Retina 5K

Màn hình Retina 5K, được tích hợp vào iMac 27 inch. Đây thực sự đánh dấu một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực công nghệ hiển thị. Retina 5K có độ phân giải xuất sắc lên đến 5120 x 2880 pixel. Màn hình này không chỉ đơn thuần là một bảng hiển thị mà còn là một tác phẩm nghệ thuật số với hình ảnh cực kỳ sắc nét và chi tiết.

retina-10
Màn hình Retina 5K

Mỗi điểm ảnh trên màn hình Retina 5K được điều chỉnh một cách chính xác. Nhờ đó nó tạo ra một phổ màu sắc rực rỡ và sống động. Màu sắc của nó vượt trội hơn nhiều so với những gì mà màn hình thông thường có thể cung cấp. Điều này làm cho công việc của đồ họa, thiết kế và biên tập video trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài ra, nó còn đem đến trải nghiệm xem hình ảnh tuyệt vời cho người dùng mỗi khi họ tận hưởng nội dung.

Hiện công nghệ Retina 5K đã được hỗ trợ trên iMac 27 inch. Cũng có một số mô hình MacBook Pro hỗ trợ công nghệ màn hình Retina. Nhưng cần lưu ý là độ phân giải của chúng có thể không đạt đến mức 5K.

Màn hình Liquid Retina

Màn hình Liquid Retina là công nghệ màn hình độc quyền của Apple. Công nghệ này không chỉ là minh chứng cho sự tiên tiến trong công nghệ màn hình của Apple. Màn hình Liquid Retina không chỉ có độ phân giải cao. Nó còn có khả năng hiển thị màu sắc rực rỡ và sống động. Công nghệ này sử dụng các điểm ảnh chính xác được điều chỉnh. Điều này nhằm tạo ra hình ảnh sắc nét và màu sắc trung thực.

Đặc biệt, màn hình Liquid Retina còn có khả năng làm mờ các cạnh của các điểm ảnh. Việc làm mờ này giúp hình ảnh trở nên mượt mà hơn. Điều này tạo nên trải nghiệm xem hình ảnh mượt mà, chi tiết và sống động, dù bạn đang xem phim, chơi game hay chỉ đơn giản là duyệt web.

Liquid Retina được sử dụng trong các mô hình iPad Pro (phiên bản 11 inch và 12.9 inch). Với iPhone, Apple tích hợp nó trên iPhone XR và iPhone 11.

retina-11
Liquid Retina được sử dụng trong các mô hình iPad Pro (phiên bản 11 inch và 12.9 inch), iPhone XR và iPhone 11.

Màn hình Super Retina XDR

Màn hình Super Retina XDR được thiết kế để mang đến trải nghiệm hiển thị tối ưu nhất trên iPhone. Độ sáng của chúng làm tăng cường sự sống động của hình ảnh và video. Mỗi pixel được kiểm soát chính xác, tạo nên một bức tranh sống động với độ chi tiết rõ ràng. Tỷ lệ tương phản cao giữa bóng tối và sáng nổi bật làm cho mọi chủ thể trên màn hình trở nên sống động và tinh tế.

Khả năng hỗ trợ HDR của Super Retina XDR đảm bảo độ chính xác màu và độ sáng ấn tượng. Điều này không chỉ làm cho nội dung giải trí trở nên sống động hơn. Nó còn tăng cường trải nghiệm khi sử dụng ứng dụng đồ họa, chỉnh sửa video chuyên nghiệp và thậm chí đơn giản là lướt web. Màn hình Super Retina XDR chính là biểu tượng của sự tiên phong trong việc định hình tiêu chuẩn cho trải nghiệm di động cao cấp.

retina-12
Màn hình Super Retina XDR trên các dòng iPhone mới nhất

Màn hình Super Retina XDR được tích hợp trên một số sản phẩm iPhone cao cấp. Cụ thể, nó có mặt trên:

  • iPhone X
  • iPhone XS/XS Max
  • iPhone 11 Pro và 11 Pro Max
  • Dòng iPhone 12 (gồm iPhone 12, 12 mini, 12 Pro, 12 Pro Max)
  • Dòng iPhone 13 (gồm iPhone 13, 13 mini, 13 Pro, 13 Pro Max)
  • Dòng iPhone 14 (gồm iPhone 14, 14 Plus, 14 Pro, 14 Pro Max)

Màn hình MacBook Retina

Màn hình Retina sở hữu khả năng hiển thị ấn tượng khó tin. Độ phân giải cao trên màn hình Retina tạo ra một thế giới hình ảnh sắc sảo và sống động. Mật độ điểm ảnh ấn tượng này không chỉ làm tăng cường độ chi tiết mà còn độ rõ nét. Người dùng có thể tận hưởng được đặc tính sống động của từng pixel. Đối với những người làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác như đồ họa, thiết kế, hoặc biên tập video, màn hình này trở thành công cụ không thể thiếu, đồng thời mang lại trải nghiệm làm việc chuyên nghiệp và hiệu suất tối đa.

retina-13
Màn hình MacBook Retina

Có thể nói MacBook Retina không chỉ là sự hòa quyện hoàn hảo giữa thiết kế và công nghệ. Đây còn là bước tiến quan trọng để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của người dùng đối với hiệu suất và trải nghiệm người dùng đẳng cấp.

Màn hình Retina được sử dụng trên các mô hình MacBook sau đây;

  • MacBook Air (13 inch và 15 inch)
  • MacBook Pro (13 inch và 15 inch)
  • MacBook 12 inch

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ màn hình Retina. Nếu muốn đọc thêm các thông tin bên lề thú vị khác về các sản phẩm Apple, hãy tham khảo các bài sau.

Tin mới nhất
anh-pokemon
Tổng hợp hình ảnh Pokemon đẹp nhất
dieu-hoa-daikin-khong-lanh
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hoà Daikin không lạnh
dieu-hoa-daikin-2-chieu
Đánh giá điều hòa Daikin 2 chiều
split-valorant
Các thông tin cụ thể nhất về map Split sau cập nhật