Phần mềm Pegasus đang trở thành một spyware thịnh hành trên thế giới công nghệ. Chúng tấn công các thiết bị iPhone từ một kẽ hở bảo mật. Nếu điện thoại của bạn có chứa nhiều dữ liệu quan trọng, đây là lúc cần đọc bài viết thật cẩn thận.

Cảnh báo về phần mềm Pegasus từ Edward Snowden

Edward Snowden mới đăng lên Twitter dòng trạng thái “Hãy dừng việc bạn đang làm và đọc cái này. Vụ rò rỉ này sẽ là câu chuyện của năm.” Chúng ta nên thực sự quan tâm đến tin tức này. Bởi Edward Snowden chính là người chuyên tiết lộ tin bị săn lùng “gắt” nhất thế giới.

Pegasus là spyware có sức tàn phá rất nghiêm trọng
Pegasus là spyware có sức tàn phá rất nghiêm trọng

Bạn có thể đã đọc những tin tức về phần mềm Pegasus. Đó là một công cụ giám sát tinh vi do một công ty Israel phát triển. Pegasus bị cáo buộc được sử dụng để theo dõi các nhà báo nổi tiếng, các nhà hoạt động dân chủ và chống tham nhũng, luật sư,… Những đối tượng này đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Mối nguy hiện hữu tới cộng đồng

“Nếu 10 thủ tướng, 3 tổng thống và 1 vị vua còn bị đe dọa trước phần mềm Pegasus –  vốn được cho là được sử dụng bởi cơ quan hành pháp, thì thật nguy hiểm cho những cộng đồng ngoài kia.” Edward Snowden đã cho thấy sự lo ngại của anh.

Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa đưa ra cách để xem điện thoại của họ đã bị cài phần mềm Pegasus hay chưa. Ngay cả iPhone cũng không tránh được Pegasus bởi cách thức xâm nhập không cần click trực tiếp. Vì vậy, đây là một công cụ khá cấp thiết vào lúc này.

Cách kiểm tra iPhone của bạn có bị cài Pegasus hay không

Tại sao lại là iPhone? Tổ chức này thừa nhận rằng khả năng phát hiện phần mềm gián điệp của Android bị hạn chế. Chính vì thế, công cụ do Tổ chức này phát triển sẽ tập trung trước cho iPhone. Các bước xem iPhone của mình có bị cài phần mềm Pegasus hay không:

  • Thực hiện sao lưu mã hóa iPhone của bạn qua iTunes hoặc từ Finder trong các phiên bản MacOS mới nhất.
  • Làm theo hướng dẫn cài đặt Công cụ phát hiện của Tổ chức Ân xá Quốc tế.
  • Chạy công cụ trên bản sao lưu được mã hóa đã được chuyển đến đường dẫn sau:

Windows: %USERPROFILE%\Apple\MobileSync\ hoặc %USERPROFILE%\AppData\Roaming\Apple Computer\MobileSync\

Mac OS: ~/Library/Application Support/MobileSync/

Pegasus có thể tấn công iPhone thông qua tin nhắn trên WhatsApp
Pegasus có thể tấn công iPhone thông qua tin nhắn trên WhatsApp

Như bạn có thể thấy, thao tác tìm kiếm xem iPhone của bạn có bị dính phần mềm Pegasus hay không là không hề dễ. Nhưng phải khẳng định rằng Pegasus có cách hoạt động khá lén lút và mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo các hướng dẫn từ công cụ trên, iPhone của bạn có thể tạm yên tâm về nguy cơ bị xâm nhập.

Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Xem thêm: Review bộ phụ kiện BÀN PHÍM và BÚT cho iPad giá mềm không tưởng!

Cùng Follow kênh YouTube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!