Trở lại năm 2014, Nokia đã ra mắt chiếc tablet Android đầu tiên của hãng, Nokia N1, do Foxconn sản xuất theo thiết kế và tiêu chuẩn của Nokia. Theo thỏa thuận với Microsoft, hãng không được sản xuất bất kỳ sản phẩm smartphone nào tới khi hết hạn yêu cầu, vì thế chiếc N1 cũng không hỗ trợ gắn SIM. Và đến năm 2016 này, thỏa thuận cấm sản xuất smartphone của Microsoft đã hết hiệu lực, Nokia đã có thể toàn quyền quyết định mảng điện thoại của hãng.
Chiếc Nokia N1 là khởi đầu cho sự trở lại của Nokia. Theo thông tin rò rỉ, đây là mẫu smartphone tầm trung với thiết kế không được nổi bật, không mang đặc trưng Lumia.

Mặt trước của máy khá đẹp và cân đối, 2 mép kính được vát cong 2.5D, viền màn hình mỏng, ba phím điều hướng đặt phía ngoài màn hình. Mặt sau được làm từ kim loại xước hoặc nhựa giả kim loại, cụm camera trông khá thô, đèn flash đơn và logo ”NOKIA” quen thuộc.
Theo nguồn tin, chiếc Nokia A1 có màn hình 5,5 inch độ phân giải full HD, sử dụng vi xử lý Snapdragon 652, một loại chip tầm trung.
Trong lần phát biểu gần đây của đại diện Nokia, hãng cho biết thương hiệu Nokia thường gợi nhớ mọi người tới dòng tầm trung và cao cấp, vì thế trong tương lai, hãng sẽ hướng vào thị trường này. Rất có thể sau khi ra mắt Nokia A1, hãng sẽ tiếp tục ra mắt một mẫu cao cấp nữa hoặc cũng không loại trừ khả năng hai mẫu này sẽ được ra mắt cùng lúc.





