mms-la-gi-11

Tin nhắn MMS là gì? Khác gì so với SMS? Cách gửi tin nhắn MMS

XEM NHANH

MMS là gì? Có lẽ mọi người thường nghe nhắc đến tin nhắn MMS nhưng bạn chưa tìm hiểu được nó là gì và nó có gì khác so với tin nhắn SMS. Mọi người có thể xem thêm bài viết sau để biết rõ về tin nhắn MMS và những đặc điểm nổi bật của tin nhắn này.

MMS là gì?

MMS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Multimedia Messaging Services”. Đây là dịch vụ giúp bạn soạn và gửi tin nhắn đa phương tiện. Bao gồm việc gửi tin nhắn chứa hình ảnh, âm thanh và hình ảnh giữa các số điện thoại có thể liên lạc với nhau.

mms-la-gi-1

Hầu hết những nhà mạng phổ biến hiện nay đều cho phép người dùng gửi tin nhắn MMS. Nhưng lượng người dùng dịch vụ gửi tin nhắn này còn khá hạn chế. Vì chi phí gửi đi tin nhắn MMS khá cao.

Ưu điểm của MMS là gì? Bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức vì việc gửi tin nhắn MMS không cần thiết phải cài đặt, tải những ứng dụng nhắn tin như Line, Messenger hay Zalo,… hay đăng ký các tài khoản để nhắn tin.

Lịch sử hình thành của tin nhắn MMS là gì?

Ban đầu thì tin nhắn MMS được kết hợp với chương trình 3GPP (Đối tác thế hệ thứ ba). Đây thực chất là một tổ chức chuyên thực hiện chuẩn hóa những tiêu chuẩn cho mạng GSM/ UMTS.

mms-la-gi-2

MMS hiện là dịch vụ nhắn tin đa phương tiện đang được sử dụng trên toàn cầu và sử dụng ở cả mạng UMTS/ GSM và mạng CDMA. MMS cũng giống như những tiêu chuẩn 3GPP khác. Nó cũng có 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1 – Yêu cầu
 • Giai đoạn 2 – Chức năng hệ thống
 • Giai đoạn 3 – Hiện thực công nghệ

Cả hai tiêu chuẩn 3GPP2 và 3GPP đã thực hiện ủy quyền để phát triển giai đoạn để hiện thực hóa công nghệ dành cho OMA. Đây chính là tổ chức chuyên chuẩn hóa mạng di động dưới dạng không dây.

Bên cạnh đó, tổ chức GMS cho ra đời “Bản hướng dẫn liên mạng MMS IR.5 để kết nối liên mạng dịch vụ MMS qua nhà điều hành của hiệp hội GSM.

Lợi ích của tin nhắn MMS là gì?

Hiện nay MMS đem lại khá nhiều lợi ích. Theo các nghiên cứu thì việc dùng tin nhắn bằng hình ảnh có tỷ lệ thuyết phục người xem, người đọc cao hơn việc sử dụng tin nhắn bằng văn bản. Cụ thể là tỷ lệ thuyết phục cao hơn 43%. Bên cạnh đó, tin nhắn gửi dưới dạng MMS còn có tỷ lệ nhấp cao hơn tin nhắn dưới dạng SMS là 52%.

mms-la-gi-3

Bên cạnh đó, những chiến dịch được gửi bằng tin nhắn MMS có tỷ lệ tham gia cao hơn khoảng 20% nếu so sánh với những chiến dịch qua tin nhắn SMS. Tin nhắn MMS còn có tỷ lệ chia sẻ cao hơn khoảng 8 lần trên những kênh mạng xã hội.

Với hình thức đa dạng trong việc truyền tải các thông tin, tin nhắn MMS khiến cho nội dung được truyền đạt trở nên trực quan, sinh động hơn qua video, hình ảnh, ảnh động, tệp tin,… Việc này làm cho người xem, người đọc dễ hiểu rõ những thông điệp muốn truyền tải của người gửi.

Các công ty hiện nay có thể dùng MMS trong nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ như dùng MMS để gửi danh thiếp, hình ảnh hay chèn thêm thông tin về phiếu giảm giá, khuyến mãi vào các tin nhắn. Hoặc có thể dùng MMS để quảng cáo về dịch vụ, sản phẩm theo cách hấp dẫn, trực quan hơn qua video ngắn, hình ảnh,…

Trường hợp cần dùng tin nhắn MMS là gì?

Trong thời đại số hóa ngày nay thì những ứng dụng hỗ trợ nhắn tin miễn phí đang ngày càng phổ biến. Nhưng để dùng những ứng dụng này vào việc nhắn tin thì mọi người phải đăng ký các tài khoản riêng. Vấn đề này khiến cho việc gửi tin nhắn trở nên khó khăn, phức tạp hơn.

mms-la-gi-4

Bởi vậy mà MMS là một cách hiệu quả và đơn giản cho việc gửi tin nhắn với nội dung đa phương tiện. Việc truyền tải nội dung qua video, hình ảnh, ảnh động, tệp tin… bằng MMS sẽ giúp mọi người truyền đạt được thông tin mình muốn theo cách trực quan, sinh động hơn.

Vì vậy, nếu mọi người có nhu cầu gửi tin nhắn nhanh tới người nhận thì có thể sử dụng dạng MMS này để tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả hơn.

Sự giống nhau giữa SMS và MMS là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa tin nhắn MMS và SMS. Tuy nhiên, 2 dịch vụ gửi tin nhắn này vẫn có những điểm giống và điểm khác nhất định. Vậy điểm giống nhau giữa SMS và MMS là gì?

mms-la-gi-5

Cả hai dịch vụ gửi tin nhắn trên đều được thiết lập dựa trên một loại công nghệ. Tin nhắn đều được gửi bằng mạng di động của các thiết bị như máy tính bảng có SIM và điện thoại di động.

Lúc đầu thì tin nhắn MMS được tạo ra nhằm mục đích cho những người sử dụng dịch vụ SMS có thể gửi tin nhắn là những tệp có nội dung đa phương tiện. Điểm giống nhau rõ rệt giữa hai tin nhắn SMS và MMS là nó đều đòi hỏi người nhận tin phải đăng ký dịch vụ nhắn tin dưới dạng văn bản. Như vậy họ sẽ nhận được tin nhắn và đọc ngay trên máy.

Sự khác biệt giữa tin nhắn SMS và MMS là gì?

SMS là từ viết tắt của cụm từ “Short Message Services”. Đây là dịch vụ gửi tin nhắn với các dạng văn bản ngắn. Vì thế mà nó có chi phí gửi tin nhắn nhỏ hơn MMS. SMS hiện đang là loại hình gửi tin nhắn gần gũi với nhiều người dùng hiện nay.

Nhưng điểm hạn chế của hình thức gửi tin nhắn bằng SMS là số lượng ký tự trong tin nhắn có giới hạn ở mức 160 ký tự. Nếu mọi người gửi tin nhắn với nội dung dài hơn thì hệ thống sẽ tự động tách ra thành nhiều tin nhắn nhỏ để gửi đi.

mms-la-gi-6

So với hình thức gửi tin nhắn SMS thì gửi tin nhắn dạng MMS qua video, hình ảnh, ảnh động, tệp tin,… sẽ giúp mọi người truyền đạt những thông tin theo cách hấp dẫn, đa dạng hơn. Nhưng phí gửi tin nhắn dạng MMS thường nhiều hơn nếu so với tin nhắn SMS.

Ngoài ra, tính tương thích của tin nhắn MMS còn phụ thuộc vào mạng di động, thiết bị người nhận. Vì vậy nên đôi khi nó khó truyền đạt đúng thông tin mà người gửi muốn truyền đi.

Sau đây là bảng dùng để so sánh và cho bạn biết sự khác biệt giữa tin nhắn SMS và MMS là gì:

Loại tin nhắnTin nhắn MMSTin nhắn SMS
Từ viết tắtShort Messaging ServiceMultimedia Messaging Service
Nội dung gửiHình ảnh, tệp tin, video, ảnh động,…Văn bản ngắn
Độ dài gửi tối đa1600 ký tự160 ký tự
Hình ảnhHiển thị ngay trong tin nhắnHiển thị dưới dạng liên kết
Phí gửiCaoThấp
Tính tương thíchPhụ thuộc nhiều vào mạng di động, thiết bị phía người nhậnTương thích nhiều thiết bị

Cách gửi MMS bằng điện thoại đơn giản nhất

Trước khi tìm hiểu về cách gửi tin nhắn dưới dạng MMS trên điện thoại thì mọi người phải đáp ứng một vài điều kiện như sau:

Điều kiện gửi tin nhắn MMS là gì?

 • Thuê bao di động vẫn hoạt động hai chiều và đã đăng ký Mobile Internet.
 • Hai điện thoại gửi và nhận tin MMS đều phải hỗ trợ sử dụng tin nhắn MMS.
 • Phía người nhận phải kết nối mạng Wifi hoặc kết nối với 3G/4G.

Hướng dẫn gửi MMS bằng điện thoại iPhone

Mọi người có thể gửi tin nhắn MMS trên điện thoại iPhone bằng cách kích hoạt dịch vụ này. Mọi người hãy vào ứng dụng Cài đặt rồi chọn vào mục Tin nhắn. Sau đó bạn hãy bật thanh trạng thái ở mục Nhắn tin MMS lên để kích hoạt dịch vụ.

mms-la-gi-7

Sau khi đã bật MMS thì bạn có thể gửi tin nhắn đa phương tiện dưới dạng hình ảnh, âm thanh,… cho những người cần liên lạc.

Hướng dẫn gửi MMS bằng điện thoại Android

Khi bạn soạn tin nhắn SMS mà vượt quá giới hạn 160 ký tự văn bản bằng máy Android. Nó sẽ chuyển sang chế độ gửi tin nhắn dưới dạng MMS một cách tự động. Trong tình huống bạn phải gửi tin nhắn ở hình thức đính kèm thêm hình ảnh, video,.. thì bạn hãy bấm vào biểu tượng cái ghim ở dòng soạn thảo tin nhắn để đính vào là hoàn tất.

mms-la-gi-8

Ứng dụng nổi bật của MMS là gì?

Tin nhắn MMS hiện nay không còn sử dụng rộng rãi như thời gian trước đây. Vì thời đại công nghệ ngày càng phát triển nên đã cho ra đời nhiều app gửi tin đa phương tiện nổi bật hơn. Chẳng hạn như Messenger, Zalo, Telegram,…

mms-la-gi-9

Những ngày nay vẫn còn vài doanh nghiệp dùng tin nhắn MMS để khai thác hết lợi ích của nó. Sau đây là một số ứng dụng tiêu biểu của dịch vụ nhắn tin MMS này:

 • Gửi hình ảnh bằng chứng cho phía bảo hiểm
 • Gửi khuyến mãi, tiếp thị
 • Gửi thẻ, vé, phiếu giảm giá cho nhiều khách hàng
 • Tài liệu quảng cáo các sự kiện
 • Hướng dẫn các thao tác với video ngắn
 • Hình ảnh bằng chứng về quá trình vận chuyển, giao hàng
 • Xác nhận giao dịch thanh toán, hóa đơn điện tử
 • Gửi các lời nhắc cho khách hàng về việc sử dụng các quà tặng
 • Thông báo cho khách hàng về trạng thái còn hàng hoặc hết hàng
 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho những khách hàng mới.
 • Chia sẻ các hình ảnh, video cho phía bộ phận nhân viên hỗ trợ khách hàng.
 • Khảo sát mức độ hài lòng từ khách hàng.

Chi phi gửi tin nhắn MMS bao nhiêu?

Bên cạnh việc tìm hiểu tin nhắn MMS là gì thì nhiều người còn thắc mắc về chi phí gửi tin nhắn qua dịch vụ này. Tùy theo nhà mạng và những gói cước mọi người đăng ký mà chi phí gửi MMS sẽ không giống nhau. Để giúp mọi người biết rõ hơn về cước gửi tin nhắn MMS thì mọi người có thể tham khảo một số nhà mạng di động sau:

mms-la-gi-10

 • Cước gửi tin nhắn MMS qua thuê bao Viettel:
  • Cước gửi tin nhắn MMS ký tự là 300 đồng/ tin.
  • Cước gửi tin nhắn MMS chứa hình ảnh, âm thanh là 600 đồng/ tin.
 • Cước gửi tin nhắn MMS qua thuê bao Mobifone:
  • Cước gửi tin MMS ký tự là 300 đồng/ tin.
  • Cước gửi tin MMS chứa các hình ảnh, âm thanh là 600 đồng/ tin.
 • Cước gửi tin nhắn MMS qua thuê bao Vinaphone:
  • Cước gửi MMS ký tự là 300 đồng/ tin
  • Cước gửi MMS chứa hình ảnh, âm thanh là 600 đồng/ tin.
 • Cước gửi tin nhắn MMS qua thuê bao Vietnamobile:
  • Cước gửi tin nhắn  ≥ 100KB là 300 đồng/ tin
  • Cước gửi tin nhắn MMS là 600 đồng/ tin.

Nội dung trên đã chia sẻ cho mọi người biết MMS là gì và sự khác nhau của nó với dịch vụ tin nhắn SMS. Bên cạnh đó, mọi người đã biết được cách gửi tin nhắn MMS và ứng dụng của nó trong công việc hiện nay. Đây thực sự là dịch vụ nhắn tin khá hữu ích trong các doanh nghiệp đang trên đà phát triển.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tin mới nhất
khai-mac-euro-thumb
Thời gian khai mạc Euro 2024 chính thức tại Đức
Hướng dẫn chơi Varus AP ở mùa giải 2024
lol-esports-thumb
LoL Esports 2025 xuất hiện giải đấu mới sau MSI và CKTG
Cách sử dụng điều hòa Panasonic Inverter