loi-ich-cua-internet

Internet là gì? Lợi ích và tác hại của internet

XEM NHANH

Sự ra đời của Internet đã đưa nhân loại đến một kỷ nguyên công nghệ mới. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nổi trội như gắn kết hàng tỷ con người trên toàn thế giới, tạo môi trường kinh doanh số, mở ra không gian lưu trữ thông tin khổng lồ… Internet còn là “con dao hai lưỡi” có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực nếu người dùng lạm dụng và tiếp cận không đúng cách. Vậy, Internet là gì? Hãy cùng tìm hiểu về internet, lợi ích của internet và những mặt hạn chế của nó qua bài viết được chia sẻ dưới đây! 

Internet là gì?

Trước khi đến với những lợi ích của internet và các mặt hạn chế, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm Internet.

Internet là hệ thống mạng toàn cầu có khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị điện tử (smartphone, tablet, laptop, PC…) và mạng máy tính trên khắp thế giới. Internet cho phép các thiết bị này liên kết và trao đổi dữ liệu thông qua các giao thức khác nhau như HTTP, TCP/IP, FTP…

loi-ich-cua-internet-1
Internet là hệ thống mạng toàn cầu có khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị điện tử và mạng máy tính trên khắp thế giới

Internet đã trở thành một phần quan trọng đối với đời sống hiện đại – nhất là trong thời đại số. Sự xuất hiện của internet đã thay đổi cách con người làm việc, học tập, giải trí và giao tiếp. Internet cho phép mọi người truy cập vào hàng tỷ trang web, các dịch vụ trực tuyến, các ứng dụng cùng vô số tài nguyên khác nhau. Đồng thời, qua Internet, người dùng có thể truyền bất kỳ thông tin nào dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tin nhắn, email cho đến gọi video…

Mạng lưới hạ tầng của Internet khá phức tạp với các server (máy chủ), hệ thống cáp quang biển, mạng không dây cùng các loại cơ sở hạ tầng mạng khác, được quản lý và duy trì bởi các tổ chức khác nhau trên toàn cầu. Từ đó, tất cả mọi người đều có thể truy cập vào internet – miễn là họ có kết nối mạng và thiết bị điện tử phù hợp. Đó chính là một trong những lợi ích của internet mang lại cho cuộc sống chúng ta. 

Lịch sử của Internet

Tiền thân của mạng Internet mà chúng ta sử dụng hiện nay là dự án ARPANET, được nghiên cứu trong giai đoạn 1969 – 1974 bởi ba nhà khoa học đến từ Hoa Kỳ là Leonard Kleinrock, Paul Baran và Donald Davies. Đến 1947, hệ thống mạng toàn cầu này mới chính thức được gọi với cái tên “Internet”.

loi-ich-cua-internet-2
Tiền thân của mạng Internet mà chúng ta sử dụng hiện nay là dự án ARPANET

Người ta gọi 1980 là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Internet. Cụ thể, vào thời điểm này, Viện khoa học Quốc phòng Hoa Kỳ NSF đã thành lập trung tâm NSFNET – trung tâm nghiên cứu máy tính trên quy mô lớn. 2 năm sau, giao thức TCP/IP được chuẩn hóa và đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình hình thành hệ thống mạng kết nối các thiết bị có chung giao thức trên phạm vi toàn cầu.

Đến năm 1984, Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng mạng ARPANET một cách phổ biến trong bộ phận quân sự của mình. Điều này đã mang đến một lợi thế cực lớn trong việc triển khai chiến dịch quân sự ở quy mô lớn của quân đội Hoa Kỳ. 

Từ 1995 cho đến nay, Internet đã dần trở thành một thành phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực đời sống – thay vì chỉ được sử dụng trong khuôn khổ quân sự như thuở đầu. Theo ước tính, đã có 97% thông tin trên phạm vi toàn cầu được trao đổi qua internet vào năm 2007.

Internet hoạt động với cơ chế như thế nào?

Trước hết, cần phải có hệ thống hạ tầng truyền thông để Internet có thể hoạt động. Hạ tầng truyền thông có 2 thành phần chính là: phần cứng và phần mềm. Tương tự với mạng máy tính, Internet bao gồm các bộ định tuyến, hệ thống cáp, bộ lắp đặt và modem. Đồng thời, mỗi gói dữ liệu internet sẽ hoạt động dựa trên những giao thức nhất định. 

loi-ich-cua-internet-3

Hiểu một cách đơn giản thì mạng Internet tựa như một mạng lưới cáp vật lý được phân bổ rộng rãi trên khắp toàn cầu, bao gồm: cáp truyền hình, cáp quang và dây cáp đồng điện thoại. Ngoài ra, còn tồn tại nhiều dạng kết nối không dây như 3G/4G, Wifi, nhưng về bản chất thì chúng cũng phải hoạt động dựa trên hệ thống cáp vật lý.

Để truy cập vào một trang web/ứng dụng nào đó, thiết bị của người dùng (có thể là điện thoại, máy tính, máy tính bảng…) sẽ gửi một yêu cầu đến server (hay hệ thống máy chủ), sau đó server sẽ phản hồi để hiển thị kết quả trên giao diện người dùng chỉ sau vài giây. Trong đó, server được hiểu là không gian lưu trữ thông tin, dữ liệu của trang web trên internet. 

Vai trò, lợi ích của Internet

Có thể nói rằng, sự ra đời của Internet đã mang lại nhiều thay đổi đáng kể trong đời sống con người. Dưới đây là những vai trò, lợi ích của internet mà bạn có thể tham khảo:

Kho lưu trữ thông tin “khủng”

Mạng Internet được ví như một kho lưu trữ khổng lồ, cho phép người dùng tra cứu và tìm kiếm bất kỳ thông tin nào mà họ muốn thông qua các trình duyệt web như Google, Microsoft, Cốc Cốc…

loi-ich-cua-internet-4

Internet được ví như cuốn “bách khoa toàn thư” cung cấp kho kiến thức khổng lồ. Chỉ với một cú click chuột, bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin gì để phục vụ cho công việc, học tập. Có thể nói rằng, đây sẽ là môi trường học tập tuyệt vời khi bạn có thể nâng cao kiến thức và cập nhật những thông tin mới nhất trên toàn cầu.

Tạo môi trường kinh doanh số

Qua Internet, người bán và người mua có thể dễ dàng trao đổi, làm việc với nhau mà không cần phải gặp mặt trực tiếp tại một vị trí, địa điểm nào đó. Đồng thời, Internet mang lại cho các công ty, doanh nghiệp cơ hội tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới với chi phí tối ưu nhất.

loi-ich-cua-internet-5

Hiện nay, kinh doanh online đã và đang trở thành một hình thức kinh doanh thịnh hành bởi sự đơn giản, thuận tiện, dễ tiếp cận, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo về mặt hiệu quả và doanh thu. 

Mang đến thế giới giải trí tuyệt vời

Ngoài kho kiến thức khổng lồ, Internet còn tạo nên không gian giải trí tuyệt vời. Tại đây, bạn có thể thỏa sức chơi game, đắm chìm trong thế giới văn học, xem những bộ phim kinh điển hay đọc truyện tranh, nghe nhạc một cách dễ dàng…

loi-ich-cua-internet-6

Trong cuộc sống hiện đại với nhịp sống vội vã, Internet được ví như thế giới trải trí đặc biệt mà bất kỳ ai cũng có thể ghé đến và thả mình vào đó sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Hơn hết, những trải nghiệm trên đều hoàn toàn miễn phí và đảm bảo tính riêng tư. 

Lợi ích của internet – Kết nối với bất kỳ ai

Mạng Internet cho phép bạn kết nối với bất kỳ ai, dù là cách biệt về ngôn ngữ, thế hệ và vị trí địa lý. Chỉ với một cú click chuột, bạn có thể nhắn tin, gọi điện thoại hay video call với người bạn ở phía bên kia địa cầu.

loi-ich-cua-internet-7

Không chỉ thế, bạn còn có thể mở rộng mạng lưới mối quan hệ xã hội và tiếp cận các cơ hội việc làm trên internet một cách dễ dàng. 

Lợi ích của internet – Cơ hội việc làm và kiếm tiền dễ dàng

Internet ngày càng phát triển đã tạo nên nhiều ngành nghề, lĩnh vực mới. Không chỉ thế, qua Internet, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các cơ hội việc làm phù hợp, thậm chí là làm việc.

loi-ich-cua-internet-8

Đồng thời, Internet tạo nên một hình thức làm việc mới, đó là làm việc từ xa. Với hình thức này, bạn có thể ứng tuyển và làm việc cho một công ty mình yêu thích – dù công ty có trụ sở ở nước ngoài hay ở bất kỳ đâu. Không chỉ thế, bất kỳ ai cũng có thể kiếm tiền online từ các công việc như bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, Tiktoker, Youtuber, Freelancer, Content Creator… 

Lợi ích và tác hại của internet

Không thể phủ định những lợi ích của Internet, nhưng cũng cần nhìn nhận những “mặt trái” mà hệ thống này gây ra cho cuộc sống con người hiện đại. Dẫu vậy, lỗi không đến từ bản thân Internet, mà nó đến từ cách sử dụng của mỗi chúng ta.

Con người ngày càng lười vận động, lười học hỏi

Internet khiến chúng ta ngày càng lười biếng và ù lì, ỷ lại. Hơn cả thế, tính có sẵn của Internet vô tình làm cho chúng ta không còn hứng thú với việc nghiên cứu, học hỏi. Bởi lẽ, chỉ với một cú click chuột, tất cả tinh hoa kiến thức trên thế giới đều sẽ hiện hữu trước mắt bạn. 

loi-ich-cua-internet-9

Chưa kể, thế giới giải trí vô tận nhưng tiềm ẩn vô vàn mối nguy hại được mở ra từ Internet còn khiến cha mẹ khó lòng kiểm soát được trẻ em. Đồng thời, thói quen cầm điện thoại lướt cả ngày dài còn là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe như thị lực kém, béo phì, ảnh hưởng đến cột sống… 

Internet là nơi tồn tại vô vàn nội dung rác

Bên cạnh kho kiến thức khổng vô, Internet còn là nơi ẩn chứa vô số các nội dung rác có khả năng đầu độc và làm ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng, suy nghĩ và hành vi của người dùng. Nếu trẻ em tiếp cận Internet từ sớm nhưng lại không được đặt dưới sự kiểm soát của bố mẹ, điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đối với thế hệ tương lai của đất nước. 

loi-ich-cua-internet-10

Gia tăng bạo lực mạng, dễ mắc bệnh tâm lý

Bạo lực mạng đang đe dọa đến đời sống tinh thần của các nạn nhân, thậm chí dẫn đến nhiều cái kết thương tâm. Ngoài ra, những thông tin tiêu cực chưa được kiểm duyệt gắt gao cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý người dùng. Về lâu dài, các vấn đề kể trên sẽ tác động đáng kể đến con người và là nguyên nhân của các căn bệnh tâm lý. 

loi-ich-cua-internet-11

Giảm tương tác và kết nối trực tiếp

Qua Internet, con người có thể dễ dàng kết nối, tương tác và mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến chúng ta quên đi cách giao tiếp ngoài đời thực, chẳng hạn như mọi người thường rất hăng hái trên mạng xã hội nhưng lại im lặng khi gặp mặt trực tiếp, hay trong một bàn ăn hoặc một buổi gặp mặt, họ chỉ chăm chú xem điện thoại, lướt web mà không trò chuyện với nhau. 

loi-ich-cua-internet-12

Giảm sự sáng tạo, não bộ kiệt sức

Lợi ích của internet và tác hại từ nó thường sẽ đi đôi với nhau. Cụ thể, chỉ với một cú click chuột, chúng ta đã tìm được thông tin mà mình đang tìm kiếm. Điều này vô tình khiến con người dần trở nên lười biếng, giảm kỹ năng học hỏi, nghiên cứu và óc sáng tạo cũng bị “giết dần” theo thời gian.

loi-ich-cua-internet-13

Ngoài ra, việc sử dụng Internet để làm việc, học tập và giải trí trong thời gian dài sẽ khiến cho não bộ bị “quá tải” vì không có thời gian nghỉ ngơi. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của người dùng nếu tiếp tục duy trì thói quen xấu trong thời gian dài. 

Rủi ro bảo mật

Trên Internet, bất kỳ ai cũng có thể bị đánh cắp thông tin nếu không biết cách tự bảo vệ mình. Bởi lẽ, đây là không gian “Open” và bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào thông tin mà bạn public lên mạng. 

loi-ich-cua-internet-14

Chưa kể, các nhóm tin tặc luôn cố gắng lợi dụng Internet để đánh cắp thông tin người dùng để trục lợi, tống tiền hoặc bán lại cho bên thứ ba, thậm chí đánh cắp thông tin mật, thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử… để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. 

Top các trình duyệt web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Sau khi tìm hiểu lợi ích của internet và một số mặt trái của nó, Hoàng Hà Mobile sẽ tiếp tục giới thiệu một số trình duyệt web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: 

Google Chrome

Đây là trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Google Chrome ra đời từ 2008 và nhanh chóng sở hữu số lượng người truy cập khủng nhờ vào các ưu điểm nổi bật như: giao diện thân thiện, dễ sử dụng, khả năng đồng bộ dữ liệu cao, tích hợp đa dạng tiện ích cùng tốc độ duyệt web cực kỳ nhanh chóng, ổn định.

loi-ich-cua-internet-15

Cốc cốc

Tại Việt Nam, Cốc Cốc là trình duyệt web được sử dụng phổ biến hàng đầu – chỉ đứng sau Google Chrome. Nhìn chung, Cốc Cốc khá giống với Google Chrome – từ giao diện cho đến tính năng vì cùng sử dụng mã nguồn mở Chromium.

loi-ich-cua-internet-16

Mozilla Firefox

Trước khi Cốc Cốc ra đời, Mozilla Firefox từng là một trong những đối thủ nặng ký của Google Chrome tại Việt Nam. Hiện nay, dù sức hot của Mozilla Firefox đã có sự suy giảm, nhưng trình duyệt này vẫn được xếp vào danh sách những trình duyệt có lượng tải về cao nhất trên Internet. 

loi-ich-cua-internet-17

Safari

Safari là trình duyệt được thiết kế cho những thiết bị thuộc hệ điều hành iOS và MacOS. Cùng với sự thông dụng của các dòng sản phẩm đến từ Apple, Safari đang dần trở thành một trong những trình duyệt được sử dụng nhiều bởi tính ổn định và độ bảo mật cao. 

loi-ich-cua-internet-18

Microsoft Edge

Microsoft Edge được Microsoft phát triển với mục đích thay thế cho Internet Explorer trên các dòng sản phẩm chạy hệ điều hành Windows. Tương tự với Chrome, trình duyệt web này cũng được phát triển dựa trên mã nguồn mở Chromium.

loi-ich-cua-internet-19

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin về Internet, lợi ích của Internet và những hạn chế của internet. Có thể nói rằng, sự xuất hiện của Internet đã mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho nhân loại. Tuy nhiên, người dùng cần phải thay đổi cách sử dụng, tránh lạm dụng Internet để hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực từ nền tảng này.

Xem thêm:

Tin mới nhất
032-la-mang-gi
Đầu số 032 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số là gì?
cach-xoa-dong-trong-trong-excel
Cách xóa dòng trống trong excel: Tổng hợp các cách nhanh và đơn giản nhất
khong-duoc-dang-ky-vao-mang
Lỗi SIM không được đăng ký vào mạng: Nguyên nhân và cách khắc phục
0167-doi-thanh-13
Đầu số 0167 đổi thành gì? Đầu số 0167 là mạng gì?