iPhone và các thiết bị Apple nói chung luôn là miếng mồi ngon cho các hacker. Hoặc đơn giản chỉ là những trò chơi khăm vặt vãnh. Đây là điều dễ hiểu, bởi các sản phẩm của Apple luôn sở hữu lượng fan khủng toàn thế giới. Mới đây, iPhone bị đơ Wi-Fi khi kết nốt với một mạng có tên “dị” là trường hợp mới nhất.

iPhone bị đơ Wi-Fi chỉ bằng một mẹo đơn giản

Một lỗi kỳ lạ được phát hiện vài tuần trước bởi người dùng Carl Schou. Lỗi này làm iPhone bị đơ Wi-Fi và vô hiệu hóa tất cả tính năng liên quan đến Wi-Fi. Nhưng có vẻ như đây không phải là lỗi nghiêm trọng duy nhất. Carl Schou đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật khác.

Trò chơi khăm tưởng đơn giản nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng
Trò chơi khăm tưởng đơn giản nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng

Trước đó, iPhone cũng từng bị trục trặc khi kết nối với mạng Wi-Fi có tên “%p%s%s%s%s%n”. Lỗi này có thể được giải quyết bằng cách đặt lại cấu hình mạng. Tuy nhiên, lỗ hổng bảo mật gần đây nhất sẽ tấn công thiết bị khi chỉ cần ở gần mạng Wi-Fi mang tên SSID “%secretclub%power”. Điều nguy hiểm ở chỗ ngay cả khi chưa kết nối, thiết bị đã có thể gặp lỗi.

Lỗi kết nối Wi-Fi không hề dễ sửa

Đừng nghĩ rằng bạn có thể fix lỗi bằng cách đặt lại cấu hình mạng của thiết bị về mặc định. Có vẻ như lỗi này chỉ có thể được giải quyết bằng cách khôi phục cài đặt gốc cho iPhone của bạn. Đây là một hướng giải quyết phức tạp hơn và có thể dẫn đến mất dữ liệu không được sao lưu. Tuy nhiên, có một cách khác để khắc phục sự cố. Bạn có thể chỉnh sửa thủ công bản sao lưu iPhone và xóa các mục độc hại khỏi cấu hình mạng .plist. Nhưng chắc chắn điều đó có thể vượt quá phạm vi hiểu biết của người dùng thông thường.

iPhone bị mất kết nối Wi-Fi vĩnh viễn vì chiêu trò này
iPhone bị mất kết nối Wi-Fi vĩnh viễn vì chiêu trò này

Apple đã được thông báo về lỗi này?

Cả hai lỗ hổng đều đang khai thác một số lỗi mã hóa định dạng chuỗi nhất định. Do đó, iPhone rất dễ dàng bị đơ Wi-Fi từ những lỗi này. Mặc dù bạn có thể tránh sự cố này bằng cách không ở gần hoặc không kết nối với “Wi-Fi bẫy”, nhưng nó không hề dễ dàng để xử lý. Vì “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, bạn đâu biết còn những cái tên Wi-Fi kỳ lạ nào ở khắp mọi nơi cơ chứ!

Hy vọng rằng Apple sẽ khắc phục những lỗi này trong bản cập nhật iOS sắp tới. Mặc dù không ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng, nhưng đây là lỗi gây khó chịu cực lớn với trải nghiệm thiết bị.

Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Cùng Follow kênh YouTube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!