Chúng ta đều biết Huawei đang bị gây rất nhiều sức ép tại Mỹ, các doanh nghiệp tại đây bị cấm làm việc với Huawei. Gần đây nhất là Google, trong tương lai họ sẽ không hỗ trợ phần mềm cho điện thoại Huawei nữa.

Điện thoại Huawei không có Google sẽ ra sao?

Điều này thực sự gây ra không ít nghi ngại, thậm chí đã có thông tin cho rằng Huawei sẽ phát triển hệ điều hành riêng của họ để sử dụng cho những smartphone trong tương lai. Nhưng liệu có cần phải dựa vào nền tảng Android của Google hay không? Liệu thiếu vắng Google Services có phải điều quá quan trọng?

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị của Huawei thì đừng lo lắng quá nhé. Đối với các thiết bị hiện tại, Google đã xác nhận rằng chúng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường với Play Store và các ứng dụng Google. Rất có thể họ sẽ ngừng nhận các bản cập nhật Android, nhưng các bản vá bảo mật sẽ tiếp tục thông qua Google Play Protect.

Được biết, hệ điều hành tùy chỉnh của Huawei dựa trên nền tảng Android và có mã nguồn mở, nghĩa là nó miễn phí cho bất kỳ ai trên thế giới sử dụng và tuỳ biến. Về phần mình, Google có quyền kiểm soát bản dựng Android đi kèm với khung dịch vụ của Google và bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể lấy bản dựng nguồn mở mới nhất.

Chúng ta mất gì khi không có Google Framework trên điện thoại?

Google Services Framework (Khung dịch vụ của Google) là gói ứng dụng và API, được tích hợp rất chặt chẽ với hệ điều hành Android và đồng bộ hóa tài khoản Google. Vì vậy, ngay cả khi bạn không quan tâm đến các ứng dụng của Google, bạn vẫn cần phải lo lắng về API.

Điện thoại Huawei không có Google

Ví dụ, Firebase Cloud Messaging -đây là một nền tảng miễn phí, hoạt động độc quyền trên Google Framework và được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng. Về cơ bản, đây là hướng đi dành cho các nhà phát triển muốn tạo ứng dụng trò chuyện, ứng dụng email hoặc bất kì phần mềm nào khác

Khi không còn được Google hỗ trợ, những khả năng đồng bộ hóa dữ liệu tài khoản nào đều bị mất – danh bạ, lịch, sao lưu. Bạn sẽ cần tìm các ứng dụng thay thế cho từng tính năng này.

Nền tảng Google Play Games cũng được gắn với Khung dịch vụ Google. Không có nó, bạn không thể đăng nhập vào các trò chơi đã được phát triển để hoạt động với tài khoản người chơi và bạn không thể chạy các tựa game nhiều người chơi.

API Camera2 cũng là một API lớn. Các nhà sản xuất điện thoại có thể tự do làm ứng dụng máy ảnh của riêng họ mà không phụ thuộc vào nó. Tuy nhiên, các nhà phát triển ứng dụng như Snapchat, Instagram, Facebook,… chỉ dựa vào API Camera2 cho hiệu suất của máy ảnh trong ứng dụng của họ. Vì vậy, tất cả các hiệu ứng thực tế AR thú vị này và các ứng dụng dựa trên bộ lọc sẽ mất rất nhiều sự tinh tế của chúng. Haizz!

Điện thoại Huawei không có Google
Không có API camera so với Google Camera1 và Camera2.

Về dịch vụ định vị, công cụ mà các ứng dụng sử dụng để xác định vị trí của bạn thông qua việc sử dụng GPS của điện thoại và thông tin về mạng di động cũng sẽ bị tê liệt. Nghĩa là và điều hướng hoặc chia sẻ vị trí sẽ bị vô hiệu hoá nghiêm trọng hoặc có thể sẽ không hoạt động chính xác. Và tất nhiên là bạn sẽ không có quyền truy cập Cửa hàng Google Play, bạn sẽ chẳng có ứng dụng mới nào được tải xuống và cũng chẳng có bản cập nhật tự động nào.

Liệu có sự thay thế nào không?

Chuyện gì cũng có cách của nó cả. Chính vì vậy, khi không được Google hỗ trợ bạn vẫn có tùy chọn thay thế trên Web dành cho những thiết bị không có dịch vụ của Google.

Điện thoại Huawei không có Google
Cửa hàng Yalp lấy .apks trực tiếp từ Cửa hàng Play

Yalp Store hoặc APKMirror, cho phép bạn tải xuống ứng dụng ở định dạng (.apk) và cài đặt thủ công. Hay như các dự án microG, bạn có thể cần phải khôi phục hoặc thay thế một số API để lấy lại đầy đủ các chức năng của điện thoại.

Riêng với Trung Quốc, các nền tảng như Baidu, Tencent QQ hoàn toàn có khả năng cung cấp API đồng bộ hóa tài khoản, trình nhắn tin và cửa hàng ứng dụng của riêng họ cho chủ sở hữu Android. Tóm lại thì về mặt kỹ thuật, Huawei có lẽ không bận tâm về lệnh cấm Google của mình tại thị trường Trung Quốc.

Điện thoại Huawei không có Google
Dịch vụ thay thế Google ở Trung Quốc

Tuy nhiên, tại trời Tây – nơi đất khách quê người, thì việc bạn muốn chạy một chiếc điện thoại Android sẽ khó có thể xảy ra. Và biết đâu Huawei có thể lấy lại quyền truy cập vào Google Android sau vài tháng nữa. Ai mà biết nhỉ?

Theo bạn điện thoại Huawei không có Google và hệ điều hành Android hỗ trợ liệu có phải vấn đề lớn không? Hãy bình luận ở phía dưới và đừng quên theo dõi trang tin tức của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức công nghệ thú vị mỗi ngày nhé!

Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất

Xem thêm: iOS 13: Ngày càng giống Android nhưng tốt hơn?!

Cùng Follow kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!