dau-tien-tai-dat-nuoc-hinh-chiec-ung-chatgpt-bi-cam

Đầu tiên tại đất nước “hình chiếc ủng”, ChatGPT bị cấm

XEM NHANH

ChatGPT ra mắt vào tháng 11 năm ngoái và nhanh chóng tiếp cận hàng triệu người dùng. Ấn tượng với khả năng trả lời rõ ràng các câu hỏi khó, bắt chước phong cách viết, sản xuất các bài báo và thậm chí vượt qua các kỳ thi. ChatGPT cũng có thể được sử dụng để lập trình hỗ trợ coder mà không cần có kiến ​​thức kỹ thuật.

ChatGPT bị cấm đầu tiên tại Ý

Tuy nhiên, mới đây Ý đã ban hành lệnh cấm ChatGPT. ChatGPT bị cấm tại Ý bắt đầu làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư và quy định về công nghệ AI. Trích dẫn Thông tấn Reuters viết: “Động thái của cơ quan độc lập với Chính phủ khiến Ý trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên có hành động chống lại một chatbot hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo”.

Ý đã ban hành lệnh cấm ChatGPT
FILE PHOTO: Matteo Salvini, Italian infrastructure minister and deputy PM, attends a news conference for the government’s first budget in Rome, Italy November 22, 2022. REUTERS/Remo Casilli

Thông cáo báo chí của Cơ quan chức năng Ý giải thích thêm rằng vào ngày 20/03/2023, ChatGPT “vi phạm dữ liệu” liên quan đến các cuộc trò chuyện của người dùng. Không chỉ thế, lịch sử ChatGPT còn rò rỉ thông tin liên quan đến việc thanh toán của người dùng sử dụng dịch vụ trả phí. Cơ quan bảo vệ dữ liệu của chính phủ Ý đã chỉ ra rằng OpenAI thiếu cơ sở pháp lý chứng minh cho việc thu thập và lưu trữ hàng loạt dữ liệu cá nhân nhằm mục đích “đào tạo” các thuật toán làm cơ sở cho hoạt động của nền tảng. Bên cạnh đó không có các biện pháp xác minh độ tuổi thích hợp để ngăn trẻ vị thành niên tiếp xúc với các nguồn thông tin trái phép.

Le Parisien giải thích rằng EU đang trong quá trình chuẩn bị Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo

ChatGPT bị cấm tại Ý ngay sau khi Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman thừa nhận đã có một lỗ hổng dữ liệu vào ngày 20/03. Le Parisien giải thích rằng EU đang trong quá trình chuẩn bị Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo. Đạo luật xác định những AI nào có khả năng gây ra hậu quả xấu cho xã hội.

Hành động của Ý đã gây lo ngại cho người dùng ChatGPT nói riêng và cộng đồng công nghệ nói chung. AI đang ngày càng phát triển và hiện diện nhiều mặt trong đời sống chúng ta. Tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi” khiến các quốc gia phải thực hiện các quy định chặt chẽ hơn trong tương lai để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng.

Phản ứng của OpenAI khi đối mặt với lệnh cấm

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Lex Friedman, Sam Altman đã nói rằng AI có thể thay thế một số công việc của con người, bao gồm cả dịch vụ khách hàng. Mặc dù chúng ta chưa thể dự đoán việc thay thế này sẽ diễn ra trong bao lâu nhưng con người vẫn sẽ tìm được những công việc mới để làm với khả năng sáng tạo vô hạn.

Phản ứng của OpenAI khi đối mặt với lệnh cấm

ChatGPT bị cấm ở Ý như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng trong thời đại AI. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, điều cần thiết nhất là kiểm soát các dự án có đạo đức và trách nhiệm. Tất cả nhằm đảm bảo sự an toàn và bảo mật cho người dùng khi sử dụng công nghệ AI.

Tạm kết

Hãy theo dõi trang tin tức Hoàng Hà Mobile để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất nhé. Và đừng quên truy cập kênh YouTube Hoàng Hà Channel để cập nhật nhiều hơn những tin tức công nghệ nóng hổi.

Tin mới nhất
vedette-la-gi
Vedette là gì? Tiêu chuẩn chọn Vedette trong show diễn thời trang
Call margin là gì? Khi nào nhà đầu tư bị call margin
Cung Bọ Cạp tháng mấy? Cung bọ Cạp hợp với ai?
tim-hieu-design-la-gi-11
Designer là gì? Tìm hiểu tất tần tật về design