Không chỉ riêng iPhone, MacBook cũng là một thiết bị của Apple được nhiều người quan tâm về việc sạc pin đúng cách cũng như số lần sạc bao nhiêu. Đặc biệt là những ai mua máy cũ đã qua sử dụng càng cần nên biết để kiểm tra cho chuẩn xác.

Cách xem số lần đã sạc trên MacBook

Pin của bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng sẽ có chu kỳ sử dụng nhất định và dần bị chai đi theo thời gian. Ngay cả MacBook cũng không ngoại lệ. Theo Apple khuyến cáo, nếu máy tính của bạn dùng đúng cách thì sau 800 đến 1000 lần sạc, pin sẽ còn khoảng 80%. Ngoài ra, mức này vẫn có thể giảm thêm tuỳ vào cách dùng của mỗi người.

Sau đây sẽ là cách để kiểm tra xem bạn đã sạc bao nhiêu lần trên MacBook rất đơn giản:

Máy cài tiếng Việt: Vào Menu Quả táo > Giới thiệu về máy Mac này > Tổng quan > Báo cáo hệ thống > Nguồn điện >  Số lượng chu kỳ (Đây chính là số lần sạc pin của máy)

Máy cài tiếng Anh: Vào Menu Quả táo  About this mac > More Info System report > Power (ở trong phần hardware) > Cycle count (Đây chính là số lần sạc pin của máy)

ip

Lưu ý:

 • Số lần sạc này được tính khi bạn sử dụng hết 100% pin chứ không phải là số lần mà bạn cắm điện sạc.
 • Mức sạc còn lại (Charge Remaining): Là dung lượng pin tối đa có thể đạt được. Pin càng tốt càng cao. Con số này giảm dần theo thời gian, khi xuống quá một mức nào đó người ta sẽ gọi là pin chai.
 • Số lần sạc (Cycle Count): khi lượng điện sạc vào tương ứng 100% dung lượng pin sẽ tính là 1 lần
 •  Tình trạng pin (Condition): Normal nghĩa là pin bình thường, Service nghĩa là pin đã quá chai hoặc đang gặp sự cố, nên thay sớm.
 • Amperage (mA): cường độ dòng pin, số âm nghĩa là pin đang xả, số dương nghĩa là pin đang sạc. Lấy số Charge Remaining chia cho số này sẽ ra pin còn dùng được trong khoảng mấy tiếng nữa.
 • Voltage (mV): hiệu điện thế hiện tại của cục pin

macbook-pro-pixle-charger

Cách sạc pin MacBook để hạn chế chai pin 

 • MacBook hiện đã có sẵn mạch ngắt điện cho pin. Vì thế, bạn nên cắm sạc thường xuyên khi ở những nơi có nguồn điện chứ đừng đợi máy gần cạn mới nạp năng lượng cho nó. Làm như vậy sẽ giảm được số lần sạc pin và dung lượng tối đa của pin sẽ không bị giảm.
 • Không nên để màn hình quá sáng, để đèn bàn phím ở mức thấp nhất để hạn chế điện năng tiêu thụ khi sư dụng
 • Sau khi sạc pin đầy 100% nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ rồi mới rút ra.
 • Tránh sử dụng và sạc pin máy ở môi trường quá nóng
 • Xả pin định kỳ khoảng 2-3 tháng một lần cho máy: Dùng cho đến khi cạn pin sập nguồn, để yên như vậy vài tiếng rồi cắm sạc đầy. Lưu ý nên tắt mát khi sạc.

Tạm kết 

Hy vọng với những thông tin bài viết trên đem lại, bạn đã kiểm tra được chu kỳ pin của MacBook và sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ pin cho máy.

Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé.

” Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất”