ascent-valorant

Các thuật ngữ call team khi chiến đấu map Ascent Valorant

XEM NHANH

Valorant là một tựa game bắn súng chiến thuật được phát triển bởi Riot Games. Trò chơi này được đánh giá là nơi luôn mang đến những trải nghiệm thú vị và mới lạ cho người chơi mỗi khi ra mắt các loại map mới. Trong đó, Ascent Valorant là một bản đồ nhận được sự tín nhiệm của tất cả các tín đồ. Song, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại map này cũng như các thuật ngữ khi chơi thì hãy xem ngay bài viết sau nhé.

Ascent Valorant là gì?

Ascent là một trong những bản đồ (map) chính trong trò chơi bắn súng chiến thuật Valorant. Về cơ bản, loại bản đồ đặc biệt này có thiết kế độc đáo với hai khu vực đặt bom (sites) chính là A Site và B Site. Đồng thời, nó cũng tối ưu trải nghiệm của người chơi với một khu vực trung tâm (Mid) rộng lớn. Song, nội dung dưới đây sẽ trình bày cụ thể hơn về các khu vực trong Ascent Valorant như sau:

ascent-valorant-1

Đặc điểm chính của map Ascent Valorant

Ascent được biết đến là một loại bản đồ được thiết kế gồm 3 phần chính. Cụ thể:

 • A Site: Đây là một trong hai khu vực đặt bom đặc biệt trong Ascent. Nó nổi tiếng với các điểm vào từ A Main, A Short và A Heaven. Đó là chưa kể, A Site có nhiều vị trí ẩn nấp và địa hình cao thấp khác nhau. Điều này tạo điều kiện để người chơi thuận lợi phát triển các chiến thuật tấn công và phòng thủ trong game.
 • B Site: Đây là khu vực đặt bom thứ hai trong bản đồ Ascent. Nó thường được mô tả cụ thể qua các lối vào từ B Main và B Market. Theo đó, khu vực này cũng có các vị trí ẩn nấp và cấu trúc phức tạp. Chúng đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa các thành viên trong đội để kiểm soát và bảo vệ.
 • Mid: Khu vực này chính là trung tâm của bản đồ Ascent Valorant, Nó có vai trò chính là  kết nối giữa A Site và B Site. Theo đó, kiểm soát khu vực Mid chính là chiến lược quan trọng của tất cả các game thủ. Bởi vì đây là nơi mà hai đội chơi có thể linh hoạt tấn công hoặc phòng thủ cả hai khu vực đặt bom.

ascent-valorant-2

Đặc trưng của Ascent Valorant

Thực tế, Ascent là một bản đồ cân bằng nhất trong tựa game Valorant. Hiểu đơn giản, đây là nơi mà cả chiến thuật tấn công và phòng thủ đều có tầm quan trọng như nhau. Tuy nhiên, để thành công trên Ascent thì yêu cầu người chơi cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng điều hướng bản đồ linh hoạt và nắm bắt được các điểm trưng của bản đồ dưới đây.

 • Cánh cửa mở/đóng: Ascent nổi bật với hai cánh cửa lớn có thể mở hoặc đóng lại bằng cách bắn vào các nút điều khiển. Bản đồ này sẽ có một cánh cửa nằm ở A Short và một cánh cửa ở B Main. Theo đó, việc sử dụng các cánh cửa này hiệu quả có thể thay đổi cục diện trận đấu của bạn.
 • Không gian mở: Bản đồ Ascent Valorant thực chất có nhiều không gian mở, đặc biệt là khu vực Mid. Bản đồ tạo điều kiện cho các cuộc đấu súng tầm xa và đòi hỏi khả năng di chuyển và kiểm soát bản đồ tốt từ cả hai đội.

ascent-valorant-3

Các khu vực chính trong map Ascent và các thuật ngữ liên quan

Map Ascent Valorant thực chất được thiết kế với nhiều khu vực chiến lược quan trọng. Trong đó, mỗi khu vực đều có những đặc điểm và thuật ngữ call team riêng biệt để giúp đội ngũ giao tiếp và phối hợp hiệu quả. Dưới đây là các khu vực chính và các thuật ngữ liên quan trên map Ascent mà bạn có thể tham khảo.

Thuật ngữ trong khu vực A Site

A Site là một trong hai khu vực đặt bom chính của bản đồ Ascent Valorant. Khu vực này được thiết kế độc đáo với nhiều lối vào và điểm ẩn nấp khác nhau. Vì thế, các thuật ngữ khi trải nghiệm với khu vực A Site cũng vô cùng đa dạng như sau:

ascent-valorant-4

 • A Main: Đây là lối vào chính của A Site từ phía tấn công. Nó thường được sử dụng để đẩy vào A Site nên người chơi rất dễ bị tấn công bởi kẻ địch từ nhiều góc độ.
 • A Short/A Tree: Thuật ngữ này nói về lối vào phụ của A Site. Cụ thể, nó dẫn từ khu vực Mid Top hoặc Catwalk đến A Site qua khu vực gọi là “Tree” (nhiều cây). Ngoài ra, đây còn là một khu vực hẹp và dễ bị chặn bởi phòng thủ.
 • A Heaven: Cụm từ này nói về khu vực cao phía trên A Site. Nó cung cấp tầm nhìn rộng và dễ dàng bắn tỉa vào kẻ địch. Do đó, A Heaven được xem là một vị trí chiến lược quan trọng cho việc phòng thủ của người chơi.
 • A Hell: Khu vực này thấp hơn và ngay dưới A Heaven. Chúng là thuật ngữ thường được sử dụng để miêu tả sự ẩn nấp và bất ngờ tấn công kẻ địch trong A Site.

Thuật ngữ trong khu vực B Site

B Site là khu vực đặt bom thứ hai trên map Ascent Valorant. Khu vực này cũng có nhiều lối vào, điểm ẩn nấp và các thuật ngữ miêu tả riêng như sau:

ascent-valorant-5

 • B Main: Đây là thuật ngữ nói về lối vào chính của B Site từ phía tấn công. Nó được biết đến là khu vực rộng lớn và là điểm thường xuyên diễn ra các cuộc đụng độ chính giữa hai đội.
 • B Market: Thuật ngữ này mô tả khu vực chợ nằm giữa Mid và B Site. Đây thường là khu vực được bố trí cửa sổ và cánh cửa dẫn vào B Site. Do đó, kiểm soát được khu vực này sẽ giúp đội phòng thủ dễ dàng chuyển hướng sang tấn công.
 • B Site: Đây là thuật ngữ nói về khu vực phía sau B Site. Nó cung cấp vị trí ẩn nấp cho đội phòng thủ và cơ hội bất ngờ tấn công cho đội tấn công từ phía sau.

Thuật ngữ trong khu vực Mid

Mid trong map Ascent Valorant là khu vực trung tâm kết nối A Site và B Site. Kiểm soát được khu vực này sẽ giúp game thủ linh hoạt hơn trong chiến thuật tấn công và phòng thủ. Song, để dễ dàng đạt được điều này thì bạn không nên bỏ qua các thuật ngữ của khu vực Mid dưới đây.

ascent-valorant-6

 • Mid Top/Mid Catwalk: Cụm từ này được dùng để nói về khu vực cao ở phía trên của Mid. Hiểu đơn giản, nó là thuật ngữ cung cấp tầm nhìn rộng ra Mid và A Short. Từ đó, khi kiểm soát được khu vực này thì đội tấn công dễ dàng đẩy vào A Site hơn.
 • Mid Bottom: Thuật ngữ này mô tả khu vực thấp của Mid. Chúng thường là điểm đụng độ giữa hai đội khi tranh giành kiểm soát Mid.
 • Mid Pizza: Đây là khu vực nhỏ nằm giữa Mid và Mid Bottom. Sở dĩ, nó được gọi là Pizza là vì sở hữu các thiết kế đặc trưng. Song chiếm lĩnh được khu vực này luôn là yếu tố hàng đầu được các game thủ quan tâm.
 • Mid Link/Mid Courtyard: Là khu vực nối giữa Mid và B Market trong Ascent Valorant. Nó cung cấp lối đi nhanh từ Mid đến B Site và kiểm soát được khu vực này sẽ giúp đội tấn công dễ dàng chuyển hướng và linh hoạt trong chiến thuật.

Thuật ngữ call team khi tấn công (Attacking) trong map Ascent Valorant

Dưới đây là các thuật ngữ phổ biến khi đội tấn công đang chiến đấu trên map Ascent trong Valorant. 

Các call tấn công A Site

 • Push A Main: Tấn công mạnh vào khu vực A Main để tạo áp lực lớn lên phòng thủ.
 • Take A Short: Kiểm soát khu vực A Short để có thể tấn công vào A Site hoặc chuyển hướng sang Mid.
 • Smoke A Heaven: Sử dụng kỹ năng smoke để che khuất tầm nhìn của kẻ địch từ A Heaven. Từ đó giúp đội tấn công an toàn hơn khi vào A Site.
 • Plant A: Đặt bom tại A Site sau khi đã kiểm soát khu vực này.

ascent-valorant-7

Các call tấn công B Site

 • Push B Main: Tấn công mạnh vào khu vực B Main nhằm tạo áp lực và đột nhập vào B Site.
 • Control B Market: Kiểm soát khu vực B Market và cắt đứt sự hỗ trợ của kẻ địch từ Mid để tăng cơ hội tấn công B Site.
 • Smoke B Backsite: Sử dụng kỹ năng smoke để che khuất tầm nhìn của kẻ địch từ B Backsite. Điều này giúp đội tấn công an toàn hơn khi vào B Site.
 • Plant B: Đặt bom tại B Site sau khi đã kiểm soát khu vực này.

ascent-valorant-8

Các call kiểm soát Mid

 • Take Mid Control: Kiểm soát khu vực Mid để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tấn công cả A Site và B Site.
 • Watch Catwalk: Theo dõi và bảo vệ khu vực Catwalk để ngăn chặn kẻ địch tấn công từ đây.
 • Push Mid to B: Thường được sử dụng để tấn công bất ngờ từ Mid vào B Site.

Thuật ngữ call team khi phòng thủ trong map Ascent Valorant

Trong map Ascent Valorant, việc phòng thủ hiệu quả yêu cầu các thành viên trong đội phải giao tiếp tốt và hiểu rõ vị trí cũng như vai trò của mình. Dưới đây là các thuật ngữ call team phổ biến khi phòng thủ trên map này dành cho bạn.

Các call phòng thủ A Site

 • Hold A Main: Giữ vững khu vực A Main, ngăn chặn đội tấn công từ phía này. 
 • Rotate to A: Các thành viên từ các khu vực khác nhanh chóng di chuyển đến A Site để hỗ trợ phòng thủ.
 • Defend A Heaven: Phòng thủ tại vị trí A Heaven, cung cấp tầm nhìn bao quát để tạo ra lợi thế chiến thuật khi ngăn chặn đối thủ từ trên cao.

ascent-valorant-9

Các call phòng thủ B Site

 • Hold B Main: Giữ vững khu vực B Main, ngăn chặn đội tấn công từ phía này.
 • Rotate to B: Khi nhận thấy đối thủ tấn công mạnh vào B Site, các thành viên từ các khu vực khác nhanh chóng di chuyển đến B Site để hỗ trợ phòng thủ.
 • Defend B Market: Phòng thủ tại khu vực B Market, ngăn chặn đối thủ tiếp cận từ Mid. 

ascent-valorant-10

Các call kiểm soát Mid

 • Hold Mid Control: Đảm bảo không cho đối thủ dễ dàng tiến vào các khu vực đặt bom từ Mid. Điều này thường yêu cầu sự phối hợp giữa các thành viên đội phòng thủ để giữ tầm nhìn và vị trí chiến lược.
 • Watch for Mid Push: Theo dõi và đề phòng đối thủ tấn công qua khu vực Mid. Điều này bao gồm việc liên tục kiểm tra và báo cáo vị trí của đối thủ để đội có thể phản ứng kịp thời.

Tạm kết

Bên trên là toàn bộ những đặc biệt cũng như các thuật ngữ liên quan khi trải nghiệm trong map Ascent Valorant. Hy vong, thông qua các thông tin bên trên, người chơi sẽ phần nào hiểu hơn về ý nghĩa của các thuật ngữ. Từ đó nắm bắt được các ý đồ của thành viên trong đội và tạo được ưu thế giành chiến thắng trước những đối thủ ngang tài ngang sức.

XEM THÊM

Tin mới nhất
silent-hill-thumb
Một siêu phẩm chuyển thể kinh dị hay hơn khi bạn chơi Silent Hill
contraband-police-thumb
Khám phá Contraband Police: Hóa thân thành một cảnh sát chống buôn lậu chân chính
rimworld-thumb
RimWorld – Mô phỏng thuộc địa khoa học viễn tưởng điều khiển bởi người kể chuyện AI thông minh
remnant-2-thumb
Tất tần tật những gì nên biết về Remnant 2