Trung Quốc đã cố gắng qua mặt tính năng minh bạch (ATT) của Apple. Tuy nhiên, không những không qua được mà còn bị nhà Táo trả đũa.
Trung Quốc và nỗ lực qua mặt tính năng minh bạch của Apple
Kể từ khi tính năng chặn theo dõi ứng dụng (ATT) xuất hiện, các ứng dụng trên iOS phải được người dùng cho phép thì mới có thể theo dõi họ. Sự cho phép này gọi là “Nhận dạng số dành cho nhà quảng cáo” (IDFA).
Theo Financial Times, những “gã khổng lồ” công nghệ như Tencent, Baidu, ByteDance, Hiệp hội Quảng cáo cùng Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc đã cùng nhau thành lập đội ngũ riêng. Họ đang tìm cách tạo ra giải pháp CAID – một hệ thống giúp bên thứ ba có thể lách luật trên các thiết bị Apple. Hệ thống này vẫn hoạt động ngay cả khi người dùng không cho theo dõi.

CAID đã được phát triển từ năm 2020 và thử nghiệm công khai nhiều lần trước khi phát hành vào cuối tháng 3. Đây sẽ là một rủi ro đối với ATT và hoạt động kinh doanh trị giá 50 tỉ USD của Apple tại Trung Quốc.
Nhà tư vấn Eric Seufert nói với Financial Times rằng CAID của Trung Quốc đã đặt Apple vào một tính huống khó khăn khi phải lựa chọn giữa việc từ chối CAID, mất đi mối quan hệ với Bắc Kinh hay sẽ chấp nhận CAID để tiếp tục mối quan hệ với Trung Quốc.
Động thái đáp trả của Apple
Khi thông tin về CAID lan rộng, Apple đã có một đòn đáp trả cực gay gắt. Họ thẳng tay chặn các bản cập nhật của các ứng dụng được CAID hỗ trợ. Sau đòn trả đũa của Apple, CAID đã yếu đi đáng kể và không còn sức hút nữa.
Rich Bishop – giám đốc điều hành của AppleInChina cho biết: “Apple đã chiến thắng và vẫn bảo vệ tốt quyền riêng tư người dùng. Còn những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã buộc phải lùi bước và tuân thủ quy tắc của Apple”.
Tuy nhiên, hiện tại nhóm phát triển CAID vẫn đang hoạt động. Một nguồn tin tiết lộ với Financial Times rằng nếu CAID nhận được sự hỗ trợ từ Bắc Kinh thì nó có thể tiến xa hơn. Bên cạnh đó, họ cũng đang xây dựng mã nhận dạng số cho Android với tên gọi OID.
Thông tin trong bài đều được Hoàng Hà tổng hợp. Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé!
Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất
Xem thêm: Giúp iPhone bớt nhàm chán! Đổi biểu tượng ứng dụng iPhone CỰC DỄ #Shorts
Cùng Follow kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!





