11 tính năng mới năm 2023 trên iOS 16 của iPhone mà mọi người nên sử dụng

0
8758
ios-16-iphone-dostepny (1)

Những tính năng iPhone mới hơn này rất đáng để thử nếu bạn chưa biết. Đây là một phần của “Tiêu điểm iPhone 2023” mà bạn nhất định nên đọc. Nó sẽ giúp việc sử dụng smartphone nhà táo trở nên dễ dàng hơn.

iOS 16.3 được phát hành lần đầu vào tháng 1/2023.

Nó mang đến một số cập nhật nhỏ. Phần mềm iPhone iOS 16 của Apple bao gồm các khóa bảo mật cho iCloud và các tùy chọn hình nền mới. Bản cập nhật iOS 16.3.1 vào tháng 2 cũng đã sửa một số lỗi và cập nhật bảo mật. Các bản cập nhật này tiếp tục được bổ sung vào iOS 16 của Apple. 

ban-chinh-thuc-ios-16-3-ra-mat-voi-nhieu-ban-va-loi-va-cap-nhat-thu-vi

Cài đặt phần mềm hệ điều hành trên iPhone cung cấp  các tính năng và cài đặt mới. chẳng hạn như màn hình khóa có thể tùy chỉnh nhiều hơn. Cách chỉnh sửa tin nhắn đã gửi và công cụ chỉnh sửa ảnh kỳ diệu. Ngoài ra, iOS 16 mang biểu tượng phần trăm pin trở lại.

Nếu bạn tò mò về những tính năng khác mà iOS 16 cung cấp. Sau đây là 11 tính năng mới tốt nhất trên iPhone mới được cập nhật.

Khả năng chỉnh sửa và ‘unsent’ tin nhắn

Lần đầu tiên, trong iOS 16, bạn sẽ có thể chỉnh sửa tin nhắn đã gửi. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy lỗi đánh máy sau một tin nhắn, bạn sẽ có thể chỉnh sửa. Một chữ “đã chỉnh sửa” nhỏ xuất hiện trong trạng thái bên dưới tin nhắn.

apple-event-060622-11Bạn có thể “lấy lại” một tin nhắn đã gửi. Nếu vô tình gửi một tin nhắn chưa hoàn thành, bạn có thể sử dụng công cụ Hoàn tác gửi. Nó ngăn không cho người khác đọc tin nhắn đó. Cuối cùng, bạn có thể đánh dấu tin nhắn và chủ đề là chưa đọc. Đây có thể là một công cụ tuyệt vời khi bạn không có thời gian để trả lời tin nhắn ngay. Nhưng sẽ quay lại trả lời sau.

Màn hình khóa có thể tùy chỉnh mới

Một trong những thứ bạn nhìn vào nhiều nhất trên iPhone của mình là màn hình khóa. Đặc biệt nếu bạn có iPhone được trang bị Face ID. iOS 16 mang đến bản cập nhật quan trọng nhất cho màn hình khóa của iPhone. Nhấn và giữ để chỉnh sửa màn hình khóa của bạn. Bạn có thể vuốt để thử một số phong cách khác nhau.

ios16-custom-lock-screen

Bạn cũng có thể tùy chỉnh phông chữ cho ngày và giờ. Đồng thời thêm các tiện ích trên màn hình khóa như nhiệt độ, vòng hoạt động và lịch. Các widget tương tự như trên màn hình khóa Apple Watch.

Bạn thậm chí có thể thiết lập nhiều màn hình khóa tùy chỉnh với các widget khác nhau. Sau đó dễ dàng vuốt để chuyển đổi giữa chúng. Ngoài ra còn có tùy chọn trộn ảnh tự động thay đổi ảnh trên màn hình khóa của bạn.

Thông báo và hoạt động trực tiếp

Đôi khi thông báo có thể che ảnh trên màn hình khóa của bạn. Vì vậy iOS 16 di chuyển thông báo xuống cuối màn hình của bạn. Khi bạn nhận thông báo, thay vì được tổng hợp thành một danh sách, chúng sẽ xuất hiện giống như một băng chuyền dọc.

ios-16-live-activities-feature

Điều này không chỉ trông đẹp hơn mà còn giúp ích rất nhiều cho việc sử dụng iPhone của bạn bằng một tay. iOS 16 cũng nhằm giải quyết một vấn đề khác về thông báo. Đôi khi, bạn nhận được một loạt thông báo liên tiếp từ một ứng dụng. Hoạt động trực tiếp giúp bạn dễ dàng cập nhật mọi thứ đang diễn ra trong thời gian thực từ màn hình khóa. Hoạt động trực tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các sự kiện.

Bỏ qua CAPTCHA bằng Mã thông báo truy cập cá nhân

CAPTCHA — viết tắt của Complete Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart. Đây là một điều cần thiết trên internet. CAPTCHA được thiết kế để đảm bảo rằng một người đang truy cập trang web hoặc dịch vụ chứ không phải bot.

Với iOS 16, Apple có kế hoạch bắt đầu thay thế CAPTCHA bằng Mã thông báo truy cập riêng tư.  Apple trình bày Mã thông báo truy cập cá nhân được các trang web hỗ trợ mã thông báo. Về cơ bản nó sẽ đăng nhập và xác thực rằng bạn thực sự là con người. Và bạn không cần phải thử CAPTCHA .

Apple cho biết công ty đang làm việc  để triển khai hỗ trợ cho tính năng này. Chưa chắc CAPTCHA sẽ biến mất sau khi iOS 16 ra mắt công chúng. Nhưng khái niệm này có thể mang lại một số cứu trợ nếu nó được thông qua.

Wallet và Apple Pay Later

Trong iOS 16, bạn có thể bảo vệ danh tính và tuổi của mình. Vì vậy, thay vì hiển thị ngày sinh chính xác ứng dụng Wallet sẽ hiển thị ID của bạn. iOS 16 giúp chia sẻ khóa dễ dàng hơn với các ứng dụng như Mail và Tin nhắn. Khi bạn của bạn nhận được khóa, họ có thể thêm khóa đó vào ứng dụng Wallet trên iPhone của họ. 

Apple Pay sẽ hỗ trợ các loại thanh toán mới và bổ sung một tính năng mới gọi là Apple Pay Later. Cho phép bạn chia chi phí mua hàng Apple Pay thành bốn khoản thanh toán. Các khoản này bằng nhau trải đều trong sáu tuần, không tính lãi và không tính phí. Các khoản thanh toán sắp tới được quản lý thông qua ứng dụng Wallet. Nó giúp bạn dễ dàng theo dõi ngày và các khoản thanh toán.

iOS_16_Wallet-1024×538

Một tính năng mới cũng sẽ giúp bạn theo dõi các đơn đặt hàng Apple Pay và cho phép người bán cung cấp biên lai chi tiết cùng thông tin theo dõi. Điều này sẽ giúp việc cập nhật trạng thái của  đơn đặt hàng trở nên dễ dàng hơn.

Chạm và kéo của Visual Look Up để tìm ảnh

iOS 16 đưa phân tích ảnh lên một tầm cao mới. Khi bạn chạm vào chủ thể của ảnh, bạn có thể nhấc chủ thể đó ra khỏi nền. Sau đó thêm chủ thể đó vào các ứng dụng như Tin nhắn. Về cơ bản, đây là một công cụ chạm và giữ để xóa nền của ảnh. Apple đôi khi lạm dụng từ “ma thuật”, nhưng tính năng này thực sự có vẻ như vậy.

Visual-Look-Up-header-1536×860

SharePlay đến với Tin nhắn

iOS 16 bổ sung khả năng khám phá thêm các ứng dụng hỗ trợ SharePlay từ trong FaceTime. SharePlay giờ có thể hoạt động trong ứng dụng Tin nhắn. Giờ đây, khi bạn muốn chia sẻ một bộ phim trên Disney Plus, bạn có thể bắt đầu SharePlay cùng với một người bạn trong khi trò chuyện trong Tin nhắn.

Tap-SharePlay-in-Messeges

Kiểm tra an toàn nhằm mục đích giúp đỡ mọi người trong các mối quan hệ 

Kiểm tra an toàn là một tính năng mới nhằm hữu ích cho những người có mối quan hệ lạm dụng. Nó cho phép bạn xem lại và đặt lại ai có quyền truy cập vào thông tin vị trí. Kể cả là mật khẩu, tin nhắn và các ứng dụng khác trên iPhone.

Cập nhật chế độ lấy nét và Bộ lọc lấy nét

Chế độ lấy nét nhận được một số cập nhật trên iOS 16. Bạn có thể đặt một màn hình khóa khi bật Work Focus và một màn hình khác dành cho tập luyện. Apple đã thêm các bộ lọc Tiêu điểm cụ thể áp dụng chế độ Tiêu điểm của iPhone trong các ứng dụng. Ví dụ: trong Safari, bạn có thể giới hạn tab nào được hiển thị tùy thuộc vào chế độ Tiêu điểm mà bạn đang kích hoạt.

Apple Maps thêm thẻ giá vé quá cảnh

iOs 16 cập nhật một số chức năng cho Bản đồ . Bạn sẽ có thể lên kế hoạch cho các chuyến đi với tối đa 15 điểm dừng khác nhau trên đường đi. Nếu bạn bắt đầu lên kế hoạch cho một chuyến đi với ứng dụng Bản đồ trên máy Mac, bạn sẽ có thể chia sẻ điều đó với iPhone của mình. Bạn sẽ có thể xem ước tính giá vé chuyển tuyến cũng như thêm nhiều tiền hơn vào thẻ giá vé từ trong Apple Maps.

Hãy theo dõi trang tin tức Hoàng Hà Mobile để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất nhé. Và đừng quên truy cập kênh YouTube Hoàng Hà Channel để theo dõi những video viral về công nghệ thú vị.

Xem thêm: Loạn giá iPhone 14 series, iPhone đã hết hot?!