z4233572893810_11346f3337e6e49713a3fdfafb2bdcd2

10 tính năng mới hàng đầu của Android 14

XEM NHANH

Hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới đang chuẩn bị nâng cấp một phiên bản mới khác – Android 14 – hứa hẹn những cải tiến về quyền riêng tư, bảo mật và hiệu suất. Đây là những gì Google đã lên kế hoạch cho phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động.

Tuổi thọ pin được cải thiện

Google đã nỗ lực hết sức để cải thiện hiệu quả của Android để giảm tiêu hao năng lượng. Những thay đổi về cách hệ điều hành xử lý các tác vụ nền, tải xuống và tải lên, cùng với một số điều chỉnh khác, sẽ cho phép chủ sở hữu Android tiết kiệm thêm một chút thời lượng pin điện thoại của họ. Có vẻ như tùy chọn kiểm tra “thời gian sử dụng thiết bị kể từ lần sạc đầy gần đây nhất” trong menu cài đặt pin (đã bị xóa trong Android 12) đã hoạt động trở lại.

Phông chữ lớn hơn và chia tỷ lệ thông minh hơn

Android_14_Non-Linear_Font_Scaling-SOURCE-Google-Gear

Việc chuyển sang phông chữ lớn hơn trong Android 13 bị giới hạn ở 130 phần trăm trên điện thoại Pixel của Google, nhưng Android 14 cho phép bạn chia tỷ lệ phông chữ lên tới 200 phần trăm. Để ngăn bố cục rối mắt, hệ thống sử dụng tỷ lệ phi tuyến tính, làm cho văn bản dễ đọc hơn.

Thông báo nháy

Android 14 cho phép bạn bật đèn flash của máy ảnh và đèn flash màn hình khi có thông báo đến. Điều này đã có sẵn trên các điện thoại thông minh Android khác (như thiết bị Samsung) và iPhone trong nhiều năm, nhưng nó chưa được đưa vào hệ điều hành. Bạn có thể bật cái này hoặc cái kia hoặc cả hai và chọn màu mà màn hình của bạn sẽ nhấp nháy. Được thiết kế chủ yếu để giúp những người khiếm thính, nó có thể hữu ích cho bất kỳ ai không muốn điện thoại của mình phát ra tiếng ồn với mỗi thông báo đến.

Hỗ trợ tốt hơn cho các màn hình lớn

Với nhiều công cụ và lời khuyên thiết kế hơn dành cho nhà phát triển, chúng ta có thể mong đợi các ứng dụng hoạt động tốt trên điện thoại thông minh, điện thoại gập và máy tính bảng. Điều này sẽ phản ánh những gì Apple đã làm để giúp hệ sinh thái ứng dụng của họ chuyển đổi liền mạch từ iPhone sang iPad sang MacBook.

Hạn chế quyền truy cập ảnh và video

Android_14_Photo_Access_Apps-SOURCE-Google-Gear (1)

Nếu bạn không thoải mái khi cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào tất cả ảnh và video của mình, thì bạn sẽ rất vui khi biết rằng Android 14 thêm một tùy chọn để chọn những ảnh và video cụ thể mà nó được phép truy cập. Apple đã giới thiệu một tính năng tương tự trong iOS 14.

Bảo mật nâng cao

Vì phần mềm độc hại có xu hướng nhắm mục tiêu các phiên bản Android cũ hơn để tránh các cải tiến bảo mật trong các phiên bản mới hơn, nên Android 14 sẽ không cho phép bạn cài đặt các ứng dụng cũ hơn từ Android 5.1 trở về trước. Có một vài điều chỉnh khác để cải thiện bảo mật, nhưng có lẽ đáng chú ý nhất là cải thiện hỗ trợ xác thực bằng mã khóa cho phép đăng nhập sinh trắc học thay vì sử dụng mật khẩu cho nhiều ứng dụng hơn.

Tùy chọn khu vực

Android_14_Regional_Preferences-SOURCE-Google-GearCho dù bạn thích nhiệt độ tính bằng độ C hay độ F, Thứ Hai hay Chủ nhật khi bắt đầu tuần hay lịch hoặc chữ số cụ thể, bạn có thể đặt các hiển thị này trên toàn hệ thống trong Android 14 và chúng sẽ tồn tại thông qua quá trình sao lưu và khôi phục. Ngoài ra còn có hỗ trợ được cải thiện cho các ngôn ngữ giới tính như tiếng Pháp và tùy chỉnh ngôn ngữ tốt hơn dựa trên khu vực.

Kết nối vệ tinh

Đã có một số tin đồn về kết nối vệ tinh cho điện thoại trong một thời gian, đặc biệt là kể từ khi Apple ra mắt tính năng SOS khẩn cấp qua Vệ tinh với iPhone 14 vào năm ngoái. Phó chủ tịch cấp cao của Google về Android, Hiroshi Lockheimer, đã xác nhận hỗ trợ cho kết nối như vậy trong Android 14. Vẫn chưa rõ chính xác điều này ý nghĩa gì, nhưng nó có thể mang lại khả năng kết nối tốt hơn cho các vùng sâu vùng xa hiện đang thiếu dịch vụ di động.

Nhân bản ứng dụng

Những người có hai tài khoản trong cùng một ứng dụng sẽ đánh giá cao tài khoản này. Phiên bản thứ hai của ứng dụng cho phép bạn sử dụng đồng thời hai tài khoản. Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh cung cấp các cách để thực hiện việc này với các ứng dụng được chọn và có các giải pháp thay thế, nhưng tùy chọn Android chính thức trong menu cài đặt có thể sẽ hoạt động tốt hơn. 

Kết nối sức khỏe

Bạn có thể sử dụng một ứng dụng cho cân thông minh của mình, một ứng dụng khác để chạy và một ứng dụng khác để theo dõi giấc ngủ của bạn. Ứng dụng Health Connect của Google cung cấp một cách để tập trung dữ liệu về sức khỏe và thể chất của bạn, đồng thời chia sẻ dữ liệu đó trên các ứng dụng và dịch vụ khác nhau, mặc dù ứng dụng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Có suy đoán rằng ứng dụng này có thể được cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị Android 14.

Thông tin trên đều được Hoàng Hà Mobile tổng hợp. Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé!

Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất

Xem thêm: Nữ iFan lần đầu sử dụng Android

Tin mới nhất
Ý nghĩa logo Assassin’s Creed
su-gia-tft-1
Đội hình Sử Gia TFT mùa 11 mới mạnh nhất
su-gia-xa-thuat-su-1
Cách chơi đội hình Sử Gia Xạ Thuật Sư DTCL Mùa 11 chi tiết và đầy đủ nhất
Guerrilla Games phát triển một tựa game Horizon: Forbidden West