Dẫn thông tin từ trang Entrepreneur cho biết, hàng triệu máy tính, smartphone và các thiết bị cũ có thể kết nối với Internet khác trên toàn cầu sẽ gặp sự cố sau ngày 30/9.

Ngừng kết nối Internet với một số thiết bị điện tử lạc hậu

Sau ngày 30/9/2021, chứng chỉ IdentTrust DST Root CA X3 được phát hành bởi cơ quan Let’s Encrypt (CA) sẽ chính thức hết hạn. Đây vốn là tiêu chuẩn mã hóa kết nối giữa thiết bị của người dùng với Internet, nhằm đảm bảo việc truyền dữ liệu an toàn, không ai có thể can thiệp hoặc đánh cắp dữ liệu.

Điều này đồng nghĩa với việc, những máy tính, thiết bị điện tử thông minh đời cũ và ứng dụng trình duyệt web bắt đầu với đường dẫn đầu “https” có thể sẽ bị ngừng kết nối mạng từ 1/10 nếu chưa được cập nhật phiên bản mới.

image-1435663152-dien-thoai-cu-600×360

Trang trang công nghệ TechCrunch nhận định, sự thay đổi này tuy không ảnh hưởng đến phần lớn người dùng Internet toàn cầu hiện tại. Nhưng với những ai đến nay vẫn còn xài “đồ cổ” và dùng hệ điều hành quá lạc hậu sẽ phải đứng trước nguy cơ nói lời tạm biệt rất cao. Trong đó phải kể đến những người đang sử dụng máy tính chạy macOS 2016, Windows XP (SP3) hoặc cũ hơn, các phần mềm dựa trên OpenSSL 1.0.2 trở xuống và máy chơi game PlayStations 3,4.

Riêng về điện thoại di động, dòng máy Android vẫn được cơ quan Let’s Encrypt gia hạn hiệu lực thêm 3 năm nếu các thiết bị đó vẫn đang cài đặt phiên bản cũ hơn Android 7.1.1. Tuy nhiên, từ phiên bản 2.3.6 trở xuống thì bị ngừng hỗ trợ hoàn toàn. Còn người dùng iPhone từ iOS 10 trở xuống, bao gồm iPhone 4s, iPad 3, iPad mini và iPod touch gen 5 cùng các đời thấp hơn nữa cũng sẽ bị ảnh hưởng khi kết nối Internet kể từ sau 30/9.

68_img1

Tạm kết 

Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị kể trên thì nên kiểm tra, cập nhật phần mềm dành cho máy cũng như trình duyệt web ngay để tránh gặp sự cố đáng tiếc. Hoặc không, hãy mua máy mới để thay thế cho nhanh!

Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé!

Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất

Xem thêm: Mua iPad dưới 10 triệu – Chọn iPad Gen 9 được và mất?

Cùng Follow kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!