Người dân tại các quốc gia khác nhau trên thế giới phải trả bao nhiêu tiền cho “dế” của họ?

0
130
LG-G6-vs-BlackBerry-Key-One-5-of-24-840×472

Trang Android Authority đã so sánh giá của các mẫu smartphone tại các thị trường khác nhau trên thế giới để xem khu vực nào đang chịu giá thành đắt nhất.

Người dùng hiếm khi phải trả nhiều tiền để có được trên tay những mẫu smartphone mới nhất và tốt nhất, tuy nhiên giá thành của các thiết bị cầm tay này lại rất khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân để giá thành của một sản phẩm thay đổi theo khu vực, chẳng hạn như thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu hay phần lợi nhuận dành cho các nhà phân phối tại khu vực đó. Chính vì thế, Android Authority đã thu thập dữ liệu về giá của các smartphone theo đơn vị USD vào thời điểm mở bán của chúng tại các thị trường khác nhau trên thế giới để xem quốc gia nào đang được mua những sản phẩm này với giá “hời” nhất và ngược lại, dưới đây là kết quả.

Các thiết bị flagship

Có thể bạn chưa biết, khá là khó để có thể tìm được các mẫu flagship được mở bán trên toàn cầu. Ngay cả những sản phẩm như chiếc LG V20 hay HTC 10 cũng không có mặt trên tất cả các thị trường. May mắn thay, hai siêu phẩm vô cùng nổi tiếng, chiếc iPhone 7 Plus và Samsung S7 Edge vẫn sẽ cho chúng ta một ý niệm cơ bản về giá của chúng trên các quốc gia khác nhau.

Giá thành của iPhone 7 Plus và Samsung S7 Edge trên thế giới

Thật ngạc nhiên khi phiên bản 32GB của hai mẫu flagship đến từ Samsung và Apple lại rẻ nhất tại thị trường Mỹ và Canada, với hai thị trường Nhật Bản và Trung Đông “áp sát” với giá thành cao hơn không đáng kể. Các quốc gia thuộc khu vực châu Âu và châu Á sẽ phải trả nhiều hơn một chút thường là do chính sách về thuế. Và cuối cùng, xin “chia buồn” cho người dân các khu vực Mỹ Latin, Nam Phi và New Zealand vì họ phải trả từ hơn 1000USD (khoảng 22,8 triệu đồng) lên đến 1200USD (khoảng 27,4 triệu đồng) cho những siêu phẩm này. Nhìn chung, giá thành trung bình của một chiếc Galaxy S7 Edge trên toàn cầu rơi vào mức 870USD (khoảng 19,9 triệu đồng) và 973USD (khoảng 22,2 triệu đồng) là giá trị tương ứng của chiếc iPhone 7 Plus 32GB. Nếu bạn mua được sản phẩm này với giá rẻ hơn mức trên thì xin chúc mừng!

Các thiết bị tầm trung

Không còn gì ngạc nhiên khi thị trường châu Á hoàn toàn chiếm ưu thế trong mảng smartphone tầm trung. Thực tế là hầu hết các hãng sản xuất smartphone hiện nay đều tập trung ở khu vực Đông Á và Nam Á, từ những Xiaomi, Oppo, LeEco, Huawei… của Trung Quốc cho đến Samsung của Hàn Quốc hay Sony của Nhật Bản. Việc các sản phẩm này được sản xuất trên khu vực “quê nhà” của chúng vừa góp phần làm giảm giá thành phân phối trên chính những thị trường này, vừa làm tăng sự cạnh tranh giữa giá của chúng so với những thiết bị đến từ các khu vực khác trên thế giới. Chẳng hạn, một chiếc Redmi Note 4 tại Trung Quốc chỉ có giá 145USD (khoảng 3,3 triệu đồng) nhưng giá của sản phẩm này trên “đất” Mỹ lên tới 180USD (khoảng 4,1 triệu đồng).

Giá thành của các thiết bị tầm trung nói chung tại các thị trường trên thế giới

Về các khu vực còn lại, có vẻ như Mỹ Latin là nơi mà bất cứ mẫu smartphone nào cũng đều trở nên đắt đỏ. Giá trung bình của một chiếc smartphone tầm trung ở Brazil thường đắt hơn thị trường Mỹ khoảng 120USD (khoảng 2,8 triệu đồng), và thậm chí, chúng còn đắt gấp đôi tại Argentina. Không chỉ có smartphone mà hầu như mọi thiết bị điện tử tại thị trường này đều treo giá “cắt cổ” đến vậy, nguyên nhân chủ yếu là vì thuế nhập khẩu cao và sự thiếu vắng của các kênh phân phối. Một lời khuyên đơn giản, nếu bạn muốn mua đồ điện tử, đừng đến Nam Mỹ nhé!

Comments

comments